SỐNG MỘT ĐỜI SỐNG CÓ Ý NGHĨA, THEO BẠN LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Chúng ta thật may mắn vì được có mặt trong đời sống này, được yêu thương, được ước mơ và làm những điều mình yêu thích.

Ước mong có được một cuộc sống hạnh phúc là mong muốn chính đáng của bất kỳ ai. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể lĩnh hội được nghệ thuật sống như thế nào cho có ý nghĩa và hạnh phúc.

Đã bao giờ trong cuộc đời, bạn bước chậm lại và tự hỏi mình:

 • Chúng ta đến cuộc đời này để làm gì? Không lẽ chúng ta sinh ra chỉ để chết đi?
 • Làm thế nào để sống một cuộc đời có ý nghĩa và không uổng phí?
 • Làm thế nào để có tầm nhìn và định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình, vượt qua giới hạn của bản thân và biết cách giải quyết những khó khăn để bản thân có được hạnh phúc và mang hạnh phúc đến cho mọi người?

Mời các bạn tham gia thảo luận cùng với chúng tôi về chủ đề: “Sống một đời sống có ý nghĩa, theo bạn là như thế nào?”

Nhằm tri ân quý độc giả, BBT. Cùng Sống An Vui sẽ có các phần quà đầy ý nghĩa gởi tặng những tác giả có ý kiến thảo luận đóng góp nhiều giá trị cho cộng đồng. Chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với tác giả qua email.

—– ☘🍂☘️ —–

👉 Mời bạn đọc xem thể lệ diễn đàn TẠI ĐÂY.

guest
360 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
TMaths
TMaths
5 ngày trước

Tôi từng đọc được lời dạy của Dalai Lama rằng: “Mục đích của tôn giáo là lan tỏa tình yêu, lòng trắc ẩn, tính kiên nhẫn, lòng bao dung, sự khiêm tốn và sự vị tha.” Từ đó nói lên rằng tôn giáo hiện hữu nhắc nhở, giúp đỡ mỗi người trưởng dưỡng, phát huy các phẩm tính quý báu của mình lên tầm mức cao nhất. Con người hay tham cái lợi ích trước mắt để rồi lạc khỏi mục đích của sự hiện diện trên thế gian này.

Cám ơn diễn đàn thắp tiếp ngọn lửa để nhắc nhở con người nhớ về ý nghĩa của cuộc đời này.

Lần cuối chỉnh sửa 5 ngày trước bởi TMaths
Liễu Thư
Liễu Thư
Trả lời  TMaths
4 ngày trước

Thế bạn làm thế nào để không tham cái lợi trước mắt và không bị lạc khỏi mục đích của đời mình? Xin cảm ơn.

Anh Thư
Anh Thư
5 ngày trước

Tôi yêu và thần tượng cha tôi rất nhiều. Ông đúng là một người thông minh, uyên bác. Cha luôn vui vẻ, hài hước và ông cũng yêu thương chúng tôi vô điều kiện. Cha đã rời xa cái thế giới này ngót nghét mười năm, nhưng chưa bao giờ tôi hết nhớ thương cha, cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa chấp nhận được sự thật rằng, ông đã vĩnh viễn rời xa chúng tôi. Từ sâu bên trong, tôi vẫn thầm mong ước, một ngày nào đó ông sẽ lại quay trở về, dù biết rằng điều ước của tôi sẽ không bao giờ trở thành sự thật.

Bạch Liên
Bạch Liên
Trả lời  Anh Thư
4 ngày trước

Bố mình cũng mất lâu rồi. Mark Twain từng thốt lên: “Cha tôi thật là kỳ lạ! Tôi càng trưởng thành, ông càng vĩ đại”. Vài năm sau ngày bố mình mất, mình phát hiện ra câu này thật là đúng.Mình càng vững vàng trong cuộc sống thì tình yêu và hình ảnh của ông trong lòng mình cũng lớn theo mình. Và dù ông đã mất, tình yêu của mình dành cho ông vẫn luôn sống động. Nhờ đó, mà mình phát hiện ra tình yêu là chuyện của một người, và nó có thể vượt lên mọi hoàn cảnh, ngay cả cái chết. Yêu bạn. <3

Lần cuối chỉnh sửa 4 ngày trước bởi Bạch Liên
Minh
Minh
5 ngày trước

“Ước mơ giống như loài chim, cảm nhận buổi ban mai và khẽ cất tiếng hót khi trời vẫn còn tối”. -Sưu tầm

Kim Thành
Kim Thành
Trả lời  Minh
4 ngày trước

Có lẽ, thiên nhiên sẽ cất lên tiếng nói trong một chuyến đi dạo vào buổi sáng.

Ji Eun
Ji Eun
5 ngày trước

MỤC ĐÍCH CỦA ĐỜI SỐNG TRONG GIAI ĐOẠN NÀY LÀ TRỞ THÀNH MỘT HEALER – NGƯỜI CHỮA LÀNH

Tại sao?

Tại vì:

Chưa bao giờ VN có nhiều người được thôi thúc để làm công việc chữa lành hay trở thành một Healer như lúc này. Đó không phải là sự bộc phát mà là một thay đổi chung trong ý thức của tập thể, một sự chuẩn bị cho những bước tiến lớn đang diễn ra. Và tiếng gọi thúc giục bạn bước đi sẽ không bao giờ ngừng lại cho đến khi bạn đáp lại nó. Tất nhiên Healer không phải là công việc mà bạn chỉ cần đi học các khoá học đắt tiền là làm được, bạn cần tự chữa lành cho chính mình và tìm được tình yêu thương vô điều kiện trong trái tim mình. Và khi đó bạn sẽ biết cách yêu thương và hỗ trợ mọi người. Và trường học để học điều đó chính là cuộc đời. “Hãy nhớ Healer không phải là người chữa lành cho bạn. Healer là người tạo và giữ cho bạn một không gian phù hợp trong khi bạn đánh thức người healer bên trong, để bạn có thể tự chữa lành vết thương cho chính mình.” – Maryam Hasnaa

Xin chia sẻ với mọi người một cuộc trò chuyện rất ý nghĩa về công việc Healer trong cuốn Vũ trụ xoắn 3:

“Khi mọi thứ thay đổi rất nhiều người sẽ không có gì để bám vào. Điều này gây ra rất nhiều lo sợ cho những ai chưa từng bước chân ra khỏi ngôi nhà của mình. Nỗi sợ hãi đó có thể dẫn đến điên loạn hoặc tâm thần phân liệt hoặc các loại phản ứng khác. Và chính tại thời điểm đó, và kiểu phản ứng đó, sẽ khiến mọi người dễ bị tổn thương nhất, và là nơi các bạn có thể phục vụ hầu hết mọi người.

Các bạn là những người sẵn sàng để nhìn thấy những thay đổi này và không sụp đổ trong sợ hãi sẽ là trụ cột mà người khác sẽ dựa vào khi không có gì có ý nghĩa đối với họ. Nó không có nghĩa là bạn sẽ cung cấp sự thật cho họ, nó chỉ có nghĩa là bạn không rơi xuống như họ.

Khi bạn không mất trí và bình tĩnh, bạn làm gì cũng không thành vấn đề. Mọi người sẽ nhìn thấy điều đó ở bạn và tìm kiếm điều đó ở bạn, bởi vì họ không biết làm gì từ những gì họ đang thấy. Và bạn có thể không biết phải làm gì từ những gì bạn đang thấy, nhưng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Do đó, bạn sẽ biết và có cảm giác tin tưởng rằng mọi việc sẽ ổn. Bạn không bị điên.

Có rất nhiều, rất nhiều người đến với tôi trong hai năm qua, họ là những người chữa lành hoặc họ đang như bạn nói, phần tiềm thức, rằng họ phải là những người chữa lành. Chúng ta cứ tự hỏi tại sao thế giới lại cần nhiều người chữa lành đến vậy?

Đó là vì dân số của hành tinh, nó khá lớn. Đó có thể là một lý do tại sao. Ngoài ra, đó là khoảng thời gian rất quý giá đối với nhiều linh hồn, vì những bài học kinh nghiệm có sẵn, vì đó là khoảng thời gian bất thường mà hành tinh này chưa trải qua. Vì vậy, đây là một cơ hội để trải nghiệm một cuộc hành trình linh hồn có một không hai. Và đó là cơ hội để nâng cao cấp độ linh hồn, theo kinh nghiệm, vì những thách thức mà nó mang lại. Vì vậy, nhiều tâm hồn tiên tiến quan tâm đến cơ hội cho chính mình.

Nếu cấu trúc bị phá vỡ, ngành y chắc chắn sẽ là một trong số đó. Có lẽ đó sẽ là một lý do để có những người chữa lành có thể sử dụng năng lượng và chữa bệnh tự nhiên.

Có một lúc nào đó khi năng lượng sẽ đủ cao thì bệnh tật sẽ không như bạn biết ngày nay. Và mặc dù sự giúp đỡ của những người chữa lành chắc chắn là cần thiết, nhưng sẽ có lúc những căn bệnh đó không còn nữa. Do đó, việc chữa lành chỉ là tạm thời. Các thầy lang sẽ chữa bệnh khi có nhu cầu. Nếu không có bệnh viện vì mọi người đã rời khỏi thành phố chẳng hạn, hoặc có thể bị chết đuối (có phải cô ấy đang ám chỉ thành phố bị ngập lụt không?), thì sẽ có những người chữa lành sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất họ ở đây. Họ ở đây vì mục đích học tập của riêng họ, vì tâm hồn của họ thích trải nghiệm sự thay đổi này.

Đó là Một lý do lớn mà tại sao tất cả chúng tôi chọn ở đây vào lúc này!”

Sang
Sang
Trả lời  Ji Eun
4 ngày trước

Cảm ơn bạn đã mất công sưu tầm những bài viết hay gởi cho mọi người. Mình thấy bài dài như thế ít ai đọc lắm bạn ơi. Viết vài status ngắn ngắn hấp dẫn, mọi người sẽ thích hơn á.

Ji Eun
Ji Eun
Trả lời  Sang
3 ngày trước

Đúng như bạn nói. Chỉ có những người chịu khó học hỏi và có khả năng tư duy cao mới thích thú đọc các nội dung dài. Bạn không thuộc nhóm người này thì có nhiều những câu trả lời ngắn khác, nhiều hơn các đóng góp dài như của mình rất nhiều lần, và với đủ các khía cạnh khác nhau ở trong 355 ý kiến đã sẵn có ở đây để bạn tham khảo và góp ý. Bài này, cũng như một số ít ỏi những bài ý kiến dài khác là để dành cho những ai chịu khó tư duy và quan tâm sâu sắc tới chủ đề này thôi. Chúc bạn vui vẻ ở những chỗ kia.

Tử Mặc
Tử Mặc
5 ngày trước

Sống là để rơi rụng thân tâm, sống để không còn phải sống nữa.

Huân Tập
Huân Tập
Trả lời  Tử Mặc
4 ngày trước

Sao không làm một nhát hết luôn đi bạn.

Mặc Chiếu
Mặc Chiếu
5 ngày trước

Cũng như muốn xây nhà thì đầu tiên phải có bản thiết kế. Rồi. Rất mong mọi người tham gia diễn đàn này sau mnootj thời gian có thể xem xét, quán chiếu thấy rõ mục đích sống của mình. Good Lụck!!!!

Khởi Sáng
Khởi Sáng
Trả lời  Mặc Chiếu
3 ngày trước

Người ta có rõ thì cũng do thái độ của bạn tuy miệng thì chúc mà bụng gì giữ riêng đồ của mình cho mình, người ta cũng sẽ không nói cho bạn biết mục đích sống của người ta để bạn tham khảo đâu.

Bạn có cởi mở ra thì bạn mới khá lên được á.

Đời sống là một sự trao đổi, lưu thông liên tục, luôn mới và nhờ đó mà đời sống thăng hoa, thăng tiến, bạn nhé.

Good Luck!

Quỳnh Đỗ
Quỳnh Đỗ
6 ngày trước

Viết Cho Những Ai Đang Băn Khoăn Đi Tìm Mục Đích Sống
Tôi đã từng lạc lõng nhiều năm trời vì không biết nên làm gì với cuộc đời mình. Người ta luôn nói rằng phải đi tìm mục đích sống. Nhưng tôi lại không biết mục tiêu cuộc sống của tôi là gì. Mỗi ngày trôi qua, tôi vẫn nghĩ có nhà, có xe, có sự nghiệp ổn định là những gì tôi nên theo đuổi. Nhưng rồi, tôi dần dần nghĩ khác.

Những câu chuyện khiến tôi suy ngẫmCách đây hơn 1 năm, khi vẫn còn loay hoay theo đuổi mục tiêu của mình, tôi nghe tin chồng chị hàng xóm, làm nghề lái xe gặp tai nạn. Chiếc ô tô tải anh lái chẳng may bị mắc vào dây điện. Không hiểu anh làm thế nào, nhưng tôi được nghe kể là anh bị dây điện “hút” vào và bị thương rất nặng. Sau hơn chục ngày cứu chữa, anh không qua khỏi để lại chị và hai con nhỏ. 

Không lâu sau đó, chồng tôi đi làm về với vẻ mặt buồn bã, thẫn thờ. Giọng anh trầm xuống khi kể với tôi về hai vợ chồng người đồng nghiệp. Hai bạn gửi con nhỏ ở nhà cho ông bà để đi phượt tận hưởng chút không gian riêng tư. Chuyến đi kết thúc bằng sự ra đi mãi mãi của người vợ. Tôi bàng hoàng. Cuộc đời sao thật trớ trêu.

Ngày hôm qua, khi mới bước xuống nhà vào sáng sớm, tôi đã thấy cô hàng xóm sang nhỏ to gì đó với bà tôi. Dù chỉ nghe loáng thoáng, tôi đoán là có ai đó qua đời. Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ là một ai đó trong hội cao tuổi của bà. Đến buổi chiều cho con ra ngoài chơi, gặp một người hàng xóm, tôi mới biết, anh bán vàng bạc, hơn tôi 1 tuổi, đã qua đời.

Hai vợ chồng anh và hai con nhỏ thuê nhà ở đây, mở cửa hàng vàng bạc. Quê anh ở Hải Dương. Sắp tới, khi anh không còn nữa, không biết chị và hai cháu sẽ ra sao?

Tại sao tôi lại kể những câu chuyện này?
Vì từ khi xảy ra câu chuyện của cặp vợ chồng đầu tiên, tôi đã dần thấm thía và trân trọng hiện tại. Cho đến bây giờ, mỗi ngày, trước khi đi ngủ, tôi đều thầm cảm ơn vì mọi điều tôi đang có. Dù cuộc sống thử thách chúng ta với muôn vàn khó khăn, nhiều khi như Steve Jobs từng nói, “tặng chúng ta cả một viên gạch vào đầu”, nhưng còn được sống, được hít thở và được ở bên cạnh những người yêu thương mỗi ngày, đó đã là một đặc ơn.

Hiểu được những điều này và tập trung vào hiện tại, tôi bắt đầu tìm được lối ra cho bản thân mình. Tôi bắt đầu công cuộc “đi tìm mục đích sống” của chính mình. Đó là những điều khiến tôi hạnh phúc mỗi ngày, khiến tôi khi chết đi không phải nuối tiếc vì những gì mình chưa làm được chứ không phải vì những điều mình đã làm.

Để tìm ra mục đích sống của cuộc đờiNhìn lại bản thânDành thời gian nhìn sâu vào chính bản thân mình, suy nghĩ về những hành động, thói quen, mong muốn của bản thân. Đặt ra những câu hỏi về cuộc đời. Khi đi sâu vào khám phá để tìm kiếm câu trả lời chính là lúc bạn có thể tìm thấy những manh mối về mục đích sống của mình. Tất nhiên đây có thể không phải là quá trình diễn ra trong ngày một ngày hai. Tôi đã hỏi bản thân mình rất nhiều câu hỏi trong vòng mấy năm qua. Nhưng mỗi lần đều rời rạc, yếu ớt.

Gần đây, khi thực sự chú tâm vào hiện tại, tôi nghiêm túc hơn khi tìm kiếm những câu trả lời cho bản thân. Tôi ghi chép mỗi ngày bằng nhật ký. Khoảng thời gian này, tôi đã hỏi mình rất nhiều những câu hỏi. Những câu hỏi hiệu quả nhất đó là 4 câu hỏi “Ikigai” và 7 câu hỏi “Mark Manson”. 

4 câu hỏi “Ikigai” đó là:

 1. Điều bạn yêu thích?
 2. Thứ bạn giỏi?
 3. Điều xã hội cần?
 4. Điều bạn được trả tiền?

Bạn có thể đọc thêm một bài viết khác của tôi về Ikigai đã được đăng trên Her.vn
.
7 câu hỏi “Mark Manson”:Chú thích: Mark Manson có một cách viết hơi “bựa”. (Tôi không muốn dùng từ này, nhưng tạm thời chưa nghĩ ra từ nào khác). Do không thích cách dùng từ của anh ấy, tôi đã nhiều lần hủy đăng ký nhận bản tin. Tuy nhiên, vì rất yêu thích những ý tưởng từ Mark, tôi lại phải đăng ký trở lại. Thực sự là một thử thách cho tôi khi phải dịch những câu hỏi này của Mark. Mong các bạn thông cảm nếu như có vấn đề gì về cách dịch của tôi).
1. Đâu là hương vị “shit sandwich” bạn yêu thích và liệu nó có đi kèm với olive?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Khó khăn nào bạn sẵn sàng chấp nhận và đối mặt để đạt được điều mình muốn?
 • Bạn có thể giỏi hơn những người khác ở điểm nào?

2. Điều gì đúng về bạn ngày hôm nay khiến cho đứa trẻ 8 tuổi của chính bạn phải khóc?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Bạn đã đánh mất đam mê nào thời thơ ấu khi trưởng thành?
 • Hoạt động hoặc thói quen nào bạn nên theo đuổi lại để sống vui vẻ hơn?

3. Điều gì khiến bạn quên ăn và ị?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Điều bạn thực sự yêu thích?
 • Những hoạt động bạn nên thử vì có lẽ bạn sẽ yêu thích chúng?

4. Làm thế nào để không cảm thấy xấu hổ về chính bản thân mình?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Điều gì khiến bạn sợ hãi và luôn tìm ra những lý do chính đáng để bào chữa?
 • Ngừng những lời bào chữa như vậy và bắt đầu làm một điều gì đó.

5. Làm thế nào để cứu thế giới?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Vấn đề nào bạn quan tâm còn lớn hơn cả vấn đề của bạn?
 • Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt?

6. Bị dí súng vào đầu, buộc phải rời khỏi nhà cả ngày, mọi ngày trong tuần, bạn sẽ đi đâu, làm gì?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Điều gì khiến bạn thực sự đam mê trong cuộc đời?
 • Bạn nên sử dụng thời gian của mình như thế nào?

7. Nếu như bạn biết rằng mình chỉ còn 1 năm nữa để sống, bạn sẽ làm gì và muốn mình được nhớ đến như thế nào?
Trả lời cho câu hỏi này bạn sẽ biết được:

 • Điều gì là quan trọng nhất với bạn?
 • Những giá trị nào sẽ dẫn đường cho những hành động của bạn?

Mark cho rằng, mấu chốt của tất cả những điều này đều nằm ở câu hỏi: “Tôi nên làm gì đối với khoảng thời gian quan trọng của tôi, để thời gian trôi qua không còn là vô nghĩa?”.

Đưa ra quyết địnhKhi tôi liên tục hỏi bản thân những điều này, mỗi một ngày tôi lại hiểu thêm một chút về mình. Lúc đầu, tôi cứ nghĩ rằng mình yêu thích tiếng Anh và tiếng Hàn. Tôi muốn đầu tư học hành để lại tiếp tục tìm kiếm những công việc có mức lương tốt hơn. Tuy nhiên, tôi không kiên trì được. Tôi không yêu đến mức quên ăn quên ị. Chắc chắn, tôi không thể đi ra ngoài cả ngày, tất cả mọi ngày trong tuần chỉ để học. 

Chỉ khi theo đuổi viết lách tự do, dù nhận được rất nhiều lời phàn nàn, khuyên nhủ, bóng gió, tôi biết đây là hương vị “shit sandwich” mình yêu thích. Trên con đường đi, dù gặp rất nhiều những vấn đề khó khăn, chưa bao giờ tôi muốn bỏ cuộc. Viết gợi lại niềm đam mê mà đứa trẻ 8 tuổi trong tôi cảm nhận được.

Tôi nhớ lại khoảng thời gian tiếc nuối vì không được tham gia hội trại sáng tác chỉ vì nhà không có điện thoại. Chưa bao giờ tôi quên ngày đứa bạn lặn lội sang báo tin mình đạt điểm cao nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn toàn thành phố. Bạn tôi cũng là một trong số những người đạt điểm cao nhất. Chúng tôi vui mừng ôm nhau khóc dưới mưa. Nếu có thật nhiều tiền để sống mà không cần quan tâm đến điều gì, tôi chọn viết. 

Tôi quyết định rằng tạm thời đây chính là thứ tôi nên theo đuổi. Là mục đích sống của tôi. Tôi viết trước hết để khám phá tiềm năng của bản thân. Sau đó, tôi viết để nuôi sống chính mình, có thời gian cho con cái và theo đuổi tự do. Cuối cùng, tôi hy vọng những gì mình viết sẽ có thể giúp đỡ được ai đó. Dù chỉ là một người, và một chút thôi, cũng khiến tôi hạnh phúc cả ngày trời.

Khám phá mọi thứ và trải nghiệmTôi dành thời gian khám phá mọi thứ kể từ khi đưa ra quyết định. Không chỉ giới hạn ở viết, tất cả những gì có thể hỗ trợ cho mục đích của tôi, tôi đều dấn thân tìm hiểu. Gần đây, tôi quan tâm đến SEO. Tôi đọc thêm nhiều kiến thức về mảng này. Càng học, tôi càng biết thêm nhiều điều bổ ích. Từ khi đến với viết, mọi thứ đến với tôi giống như câu thơ trong bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu: 

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Cứ như vậy, bạn sẽ khám phá thêm rất nhiều điều nữa có ý nghĩa trong cuộc đời mình. Khái niệm “mục đích sống” dường như trở nên nhạt nhòa. Ban đầu chúng ta nói về nó như những điều xa vời. Nhưng đúng như Mark nói, đó là khi bạn biết mình nên làm gì với khoảng thời gian quan trọng của mình. Và khi bạn thực sự bắt đầu, tự nhiên bạn sẽ biết đâu là điều phải làm tiếp theo, rồi tiếp theo nữa. Và cứ như thế bạn xây dựng được một con đường của riêng mình.

Thực ra, có rất nhiều các khác nhau để bạn trải nghiệm và khám phá cuộc đời mình. Tôi sẽ viết thêm về chủ đề này, nếu như nhận được sự quan tâm của các bạn. Hãy để lại comment dưới bài viết này để tôi được biết mối quan tâm của bạn nhé.

Điều chỉnhTrong khoảng thời gian khám phá, bạn sẽ nhận được phản hồi. Có thể đó là phản hồi từ tiếng nói bên trong bạn hay từ những người xung quanh. Hãy suy nghĩ về những phản hồi đó. Tìm ra những vấn đề và thay đổi nếu cần thiết. Hiện tại mục tiêu của tôi là viết để khám phá bản thân. Nhưng sau này, khi viết đủ lâu, đủ sâu, có thể tôi sẽ hướng đến viết để giúp đỡ và truyền cảm hứng cho mọi người. Hoặc xa hơn, có thể mục đích của tôi sẽ không chỉ dừng lại ở viết, mà còn là sáng tạo mọi thứ có ích cho cộng đồng.
 
Theo tôi, mục đích sống không nhất thiết phải cố định. Bạn luôn có thể thay đổi nó trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. Dù vậy, trong một thời điểm, hãy gắn bó với một mục tiêu để có thể theo đuổi, khám phá và trải nghiệm một cách toàn vẹn nhất.

Sống phù hợp với mục đích Sống với những mục đích của bạn. Bất kể đó là gì. Để mỗi ngày thức dậy, bạn được làm việc mình yêu thích và cảm nhận được hương vị của cuộc sống. Dù có trải qua một ngày căng thẳng và khó chịu, mùi vị “đắng ngắt” đó vẫn là dấu hiệu tích cực cho thấy bạn đang sống. Chỉ cần được sống và cống hiến hết mình cho những giá trị mình theo đuổi, tôi nghĩ chúng ta đã đủ đầy.

Đương nhiên, nói thì dễ, làm mới khó. Tôi rất sợ những gì mình viết ra là rao giảng, lý thuyết suông. Từ tận đáy lòng, tôi luôn cố gắng viết ra những gì chân thật nhất mà mình trải nghiệm. Tôi luôn tin rằng không gì là không thể. Chỉ cần chúng ta biết trăn trở, băn khoăn về nó đủ nhiều. 

Khi viết những dòng này, tôi chợt nhớ đến cô gái vì hạt đậu nhỏ dưới 100 chiếc niệm mà không ngủ được. Chỉ cần bạn thấy có gì đó sai sai với cuộc đời, đừng cho đó là lẽ ngẫu nhiên. Steve Jobs đã nói “Keep looking. Don’t settle” – “Hãy tìm kiếm. Đừng thỏa mãn”. Tìm đủ sâu để trả lời cho những băn khoăn của bản thân, tôi nghĩ bạn sẽ tìm thấy “Ikigai” của mình. Rất sớm thôi!

Cre: https://theintrovertwriter.com/muc-dich-song/

Biển
Biển
Trả lời  Quỳnh Đỗ
5 ngày trước

Hay quá. Bạn có thể cho mọi người biết thời khóa biểu của bạn mỗi ngày trong tuần để nuôi dưỡng khao khát khám phá bản thân( thức ăn nuôi tâm) không?

Quỳnh Đỗ
Quỳnh Đỗ
Trả lời  Biển
4 ngày trước

Thời khoá của mình giản dị lắm. Một ngày đọc “Lời Nguyện của Tánh Giác Phổ Hiền Như Lai “- 3 lần (5’/lần) lúc mới ngủ dậy, lúc ăn trưa xong và trước khi đi ngủ.

Khám phá bản thân là một chuyến du hành cực kỳ thú vị và sinh động, trành đầy năng lượng, lại không tốn kém gì, cũng không đòi hỏi nhiều điều kiện, chỉ cần bạn có đi sẽ có đến. Chúc bạn cất bước lên đường sớm nhé.

Trần thị Hoa Mai
Trần thị Hoa Mai
Trả lời  Biển
4 ngày trước

Mình thì mình đọc, đọc và đọc thật nhiều sách về khám phá bản thân, rảnh phút nào đọc phút đó.

Kim Thành
Kim Thành
Trả lời  Biển
4 ngày trước

Mọi người hay hiểu lầm là cần khám phá bản thân, nếu không biết mình thì không làm ăn gì được. Mình thấy cái suy nghĩ này thật là vô lý. Mình là mình, mình biết rõ mình hơn ai hết. Mình ăn cơm no hay chưa, uống nước nóng hay lạnh, mình đều biết rõ, mình thích lấy chồng/vợ hay không, hiếu kính cha mẹ đến đâu, lương tháng bao nhiêu, sếp có đánh giá cao mình hay không, … mình đều biết cả. Có ai không biết không?

Cái khao khát khám phá bản thân mà bạn nói đó chỉ là của mấy người tự yêu mình thái quá mà lại chẳng có chút hiểu biết nào, hay mơ mộng hão.

Mình là mình. Và mỗi ngày mới là một sân chơi mới cho mình thể hiện. Thể hiện từ trong ra ngoài. Mỗi ngày ngủ dậy, mình sẽ mặc quần áo và trang điểm cho phù hợp với công việc ngày hôm đó. Ví dụ như cuối tuần rồi, mình dự đám cưới Ngô Thanh Vân thì mình mặc váy màu be như cô dâu muốn. Sáng thứ 2 đi làm có họp giao ban, mình mặc vest màu sậm, vì có CEO từ Hàn Quốc về chủ trì, Hôm nay công ty có chương trình đi làm từ thiện ở ngoài, mình mặc áo thun có logo của công ty và quần tây thoải mái…. đấy là kiến tạo hình ảnh bên ngoài.

Còn phẩm chất bên trong thì lúc cần đẩy nhanh tiến độ thì sôi đông, nhiệt huyết, lúc cuối tuần nghỉ ngơi thì nhẹ nhàng, lười biếng, lúc nấu ăn thì cẩn thận, kỹ lưỡng, lúc có bạn bè đến thăm thì tán gẫu, dí dỏm ….

Đấy, tuỳ hoàn cảnh mà mình kiến tạo hình ảnh của chính mình. Đó chính là khám phá bản thân á. Bạn là tất cả và bạn tạo ra tất cả, không cần thời khoá biểu nào cho việc này cả.

Phong
Phong
6 ngày trước

Ý nghĩa cuộc sống của mình gói gọn trong 3 từ: Sống Để Yêu ( Live To Love ).

Người Hiếu Kỳ
Người Hiếu Kỳ
Trả lời  Phong
6 ngày trước

Bạn này kỳ ghê, không nói rõ ra là Yêu ở đây như thế nào, người đọc vào tưởng tình yêu nam nữ. Rồi người ta lại lầm tưởng, luôn luôn trạng thái thả cái tâm hồn vào cái cảm giác yêu đương nam nữ, vậy có chết người không.

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Phong
6 ngày trước

Xin bạn nói rõ ra được không? Sợ đọc vào hiểu nhầm toàn chuyện yêu đương nam nữ.

Lần cuối chỉnh sửa 6 ngày trước bởi Từ Ái
Họ Sở tên Khanh
Họ Sở tên Khanh
Trả lời  Phong
5 ngày trước

Nghe câu nói này của bạn là tôi muốn có một lúc 10 bạn gái rồi. kaka ka

Tiến Sĩ Cầu Lông
Tiến Sĩ Cầu Lông
Trả lời  Phong
5 ngày trước

Rồi. Ý nghĩa sống của bạn thật tuyệt vời! Bạn xứng đáng có 30 người yêu trong mỗi tháng!

Phong
Phong
Trả lời  Phong
5 ngày trước

Vâng, cảm ơn các bạn đã góp ý, các bạn nói cũng có lý, nếu chỉ hướng vào tình yêu nam nữ thì thật là ích kỷ, nhiều khi tình yêu ích kỷ như thế lại mang lại những điều không hay khi một trong 2 người thay đổi đối tượng… ‘Love’ có thể hiểu là tình yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu tất cả những gì quanh bạn, để cuộc sống bạn được mở rộng thoáng đãng hơn và có ý nghĩa hơn.
Tôi không khuyến khích cũng không phản đối tình yêu nam nữ, vì có phản đối thì đâu thể làm thay đổi được điều đó 🙂 tốt hơn hết là chúng ta phải hiểu đó là một loại tình cảm nhỏ bé, mang tính sở hữu, nhận biết như vậy để chúng ta có suy nghĩ và lối sống phù hợp và tiến bộ hơn.
Xin cảm ơn diễn đàn này cho cơ hội mọi người được chia sẻ nhiều khía cạnh cuộc sống.

Đạo Nhiên
Đạo Nhiên
7 ngày trước

Ý nghĩa của đời sống là luôn thấy Tình yêu, Tình thương luôn hiện hữu trong mọi sự vật sự việc mà chúng ta tiếp xúc, đối diện.

Chánh Tri
Chánh Tri
Trả lời  Đạo Nhiên
6 ngày trước

Tuyệt vời! Cũng từng các bậc cao nhân đều nói vậy.

Toàn Triển
Toàn Triển
7 ngày trước

Tôi thấy 4 yếu tố này làm nên ý nghĩa đời sống cao thượng của bất kỳ ai: cho đi, nói đúng, hành động lợi ích, cùng nhau làm việc.

Wennie
Wennie
8 ngày trước

Muốn biết bạn sinh ra với sứ mệnh gì, bạn có thể tham vấn tâm linh với các bạn này. Cả team đều rất dễ thương á:

https://www.likeatree.vn/karmacoaching/?fbclid=IwAR2KBgiEAFUN30gr-5O_P-L531CZEYjXe7jwWzXYE8TiqfLnY5Ff4SMSmxo

Wu Men
Wu Men
9 ngày trước

Cách tìm ra mục đích sống của bạn là gì?
Việc xác định rõ ràng mục đích sống của bạn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn có nhiều ý nghĩa hơn và vượt qua mọi khó khăn và hướng đến thành công dễ dàng hơn.

Sau đây là các bước bạn cần thực hiện để xác định được mục đích sống của bạn là gì?

1. Dành thời gian để khám phá bản thân
Có phải bạn vẫn mơ hồ về điều bạn muốn trong cuộc sống?

Vậy thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn chính là dành thời gian để khám phá bản thân và suy nghĩ về điều bạn muốn làm. Lấy giấy bút và bắt đầu viết những điều quan trọng với bạn trong cuộc sống. Bạn cũng có thể tưởng tượng tới tương lai. Một tương lai lý tưởng với bạn.
Ở gia
i đoạn này, bạn có thể viết chung chung, nhưng cố đừng viết quá mơ hồ. Ví dụ, nếu điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là “có một ngôi nhà có hồ bơi trị giá 20 tỷ” thì tốt thôi, không sao cả.

2. Suy nghĩ về lý do
Khi đã có được một bản chung chung điều bạn muốn trong cuộc sống hãy suy nghĩ về lý do mà bạn muốn nó. Hãy áp dụng 5 câu hỏi tại sao liên tiếp để tìm ra lý do gốc rễ đằng sau những mong muốn đó. Đó có khả năng chính là mục đích sống của bạn.
Ví dụ: Tại sao bạn lại muốn có một ngôi nhà có hồ bơi trị giá 20 tỷ? – Bởi tôi muốn sống trong một ngôi nhà tiện nghi hơn

Tại sao bạn lại muốn sống trong một ngôi nhà tiện nghi hơn? – Vì hiện giờ tôi đang sống nhờ ở nhà của ba mẹ, cuộc sống khá bất tiện

Tại sao bạn lại cảm thấy bất tiện khi sống ở nhà của ba mẹ? – Bởi ba mẹ tôi già rồi mà còn phải nuôi tôi, 3 người sống trong một ngôi nhà nhỏ, ba mẹ tôi cũng không thoải mái
Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy? – Bởi tôi rất yêu ba mẹ mình, tôi muốn họ có một cuộc sống tốt hơn

Như ví dụ trên, bạn thực sự đã tìm ra lý do bạn muốn có một ngôi nhà 20 tỷ. Bởi bạn yêu thương ba mẹ mình. Mục đích sống của bạn rất có thể nằm ở nhóm Sống yêu thương. Hãy tiếp tục tương tự với các mong muốn khác của bạn.

Sau khi đã xác định được đích đến cuối cùng của bạn là gì? Thì tiếp bạn cần trả lời những câu hỏi tiếp theo phía dưới để bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và cách thực hiện những mục tiêu nhỏ đó như thế nào? Ví dụ: Để xây một ngôi nhà lớn, bạn cần phải biết cấu tạo của ngôi nhà bao gồm những gì? Sau đó mới biết sử dụng vật liệu, công cụ thích hợp nào để xây nên.

3. Bạn yêu thích điều gì?
Dù điều đó có ngu ngốc hay ngớ ngẩn đến đâu cũng chẳng quan trọng. Có thể bạn thích thu thập đá, cũng có thể bạn thích đi du lịch. Quan trọng là điều đó mang lại cho bạn niềm vui.

Một trong số những hoạt động ưa thích của tôi là kể chuyện. Tôi thích chia sẻ các câu chuyện với mọi người, bởi tôi được sáng tạo và tự do khám phá thế giới.

Hãy dừng lại một chút để tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì nếu có cả một ngày chỉ dành cho mình – không cần chịu trách nhiệm với người khác?

4. Điều gì là quan trọng?
Một trong những câu hỏi quan trọng khi đi tìm mục đích sống chính là: điều gì là quan trọng với bạn? Nó phụ thuộc hoàn toàn vào niềm tin và giá trị của bạn. Chẳng hạn, tôi là người đề cao gia đình – tôi cảm thấy đây là thứ quan trọng nhất với mình. Do đó, mục đích sống của tôi là xây dựng gia đình của riêng mình.

Vậy bạn muốn làm gì để tạo nên sự khác biệt? Đó có thể là một mục tiêu lớn, ví dụ như mở một công ty hoặc viết một cuốn sách hay đủ để đoạt giải thưởng. Đó có thể là một mục tiêu nhỏ bé, chẳng hạn như giúp đỡ hàng xóm và trở thành người tốt hơn.

Hầu hết chúng ta đều không nhận ra tầm ảnh hưởng của mình đối với người khác thông qua những hành động đơn giản. Chúng ta chẳng cần phải giàu có hay nổi tiếng mới có thể làm nên sự khác biệt.

5. Bạn làm tốt điều gì?
Điều này bao gồm cả câu hỏi: Bạn muốn cải thiện điều gì? Bạn muốn trở thành người giỏi nhất ở lĩnh vực gì. Có thể bạn muốn trở thành một doanh nhân hàng đầu , một nhà văn, một nghệ sĩ, hoặc một ca sĩ.

Sau khi nghĩ về những giấc mơ lớn lao, hãy nghĩ đến những mục tiêu nhỏ giúp bạn hoàn thành được điều đó. Không phải ai cũng có thể tự mình nhìn ra, vì thế hãy hỏi mọi người xung quanh bạn – bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Họ sẽ chỉ cho bạn những thứ bạn còn thiếu. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá phụ thuộc vào ý kiến của họ, cũng đừng cố gắng bắt chước mục đích sống của người ta.

6. Bạn có tài năng gì?
Tài năng ở đây chính là các kỹ năng mềm. Bạn sở hữu những phẩm chất hay kỹ năng mềm nào mà bạn thấy có giá trị với mình?

Chẳng hạn, tôi là một người giỏi lắng nghe. Khi bạn bè gặp vấn đề, họ sẽ tìm đến tôi vì tôi luôn lắng nghe họ.

Bạn cũng có thể là một người làm việc có tổ chức. Có thể bạn giỏi lên kế hoạch hoặc biết đồng cảm với mọi người. Những tài năng này rất có thể đã phát triển từ hồi bạn còn nhỏ, vì thế bạn cần phải xem xét liệu chúng có thể đóng vai trò gì đối với con đường đi tới thành công của mình.

7. Điều gì thôi thúc bạn trong cuộc sống?
Hầu hết những người tôi biết đều có thôi thúc mãnh liệt nào đó trong cuộc sống. Chẳng hạn như anh bạn tôi quen từ hồi học cấp hai luôn có mong mỏi được dấn thân vào lĩnh vực an ninh mạng. Em trai tôi luôn tin rằng định mệnh đã sắp để nó có cơ hội thi trượt tuyết tại Thế vận hội Olympics.
Vậy bạn cảm thấy mình sinh ra để làm điều gì?

8. Trở ngại nào đang cản trở bạn?
Biết được mục đích sống của mình là việc rất quan trọng, nhưng xác định những nguy cơ tiềm ẩn, những chướng ngại vật đang đe dọa mình cũng cần thiết không kém.
Những trở ngại và nguy hiểm này có thể là bất cứ thứ gì. Đối với tôi, tôi từng cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải tìm thời gian để tập viết lách dù vừa đi học vừa đi làm thêm.
Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ chướng ngại vật nào, mục đích sống của bạn có vẻ quá dễ dàng. Thế nhưng, những thứ khiến cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa nhất thường cũng là những thứ khó khăn nhất. Việc bạn phải cố gắng để đạt được kết quả mình mong muốn sẽ khiến cho thành quả của bạn trở nên ngọt ngào hơn rất nhiều.

9. Mục đích sống của tôi sẽ thay đổi ra sao?
Qua thời gian, mục đích sống sẽ từ từ thay đổi theo sự trưởng thành của chính bạn. Ở mỗi giai đoạn, bạn lại là một con người hoàn toàn khác, vì thế bạn không thể mong chờ mục đích sống lúc nào cũng giống nhau.

Từ khi còn nhỏ, tôi luôn cảm thấy viết lách là một phần con người mình. Mục đích sống của tôi chính là dùng ngòi bút để làm lay động lòng người. Thế nhưng, theo thời gian, tôi được trải nghiệm nhiều thứ hơn trên thế gian này và tôi biết rằng mục đích sống của mình sẽ còn đổi thay trong tương lai.

Quan trọng là bạn phải biết tạo điều kiện để mọi thứ phát triển cùng mình. Khi niềm tin và giá trị của bạn thay đổi, mục đích của bạn cũng thay đổi theo. Đó là điều bạn cần phải chấp nhận.

Cuộc sống không bao giờ chỉ toàn những đường thẳng, mà luôn ngoằn ngoèo, đầy những ổ gà, ổ voi, thậm chí là cả ngõ cụt. Đến một nào đó, bạn sẽ phải tự tay mở ra một con đường của chính mình.

Sau khi đã xác định được rõ ràng mục đích sống và từng mục tiêu một, bạn sẽ không còn phải loay hoay suy nghĩ mình nên làm gì? Từ đó, ngày càng bạn sẽ tìm được ý nghĩa cuộc sống thật sự của mình và sẽ không bao giờ lãng phí từng giây phút nào cả.
Nói tóm lại, mục đích sống là điều cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc chính là niềm vui sau những nỗ lực và thất vọng.
Thật vậy, làm sao người ta biết được đó là ngày nắng nếu không có ngày mưa. Việc đặt ra một mục tiêu dài hạn là điều mà mỗi người nên phải có.

Vậy mục đích sống của bạn là gì?
Cre: Kim Ngân – chiasene.com

Lần cuối chỉnh sửa 9 ngày trước bởi Wu Men
Giáo sư Bơi Lội Học
Giáo sư Bơi Lội Học
Trả lời  Wu Men
5 ngày trước

Bạn có thể chia sẽ động cơ nào khiến bạn có thể kiên nhẫn quán xét tất cả những khía cạnh đó không?

Wu Men
Wu Men
Trả lời  Giáo sư Bơi Lội Học
3 ngày trước

Thưa Giáo sư, hai động cơ đó là nghiệp lực và nguyện lực ạ.

Uyên
Uyên
9 ngày trước

Có một sự thật đó là: “Không theo ý mình” là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Có một số cách tiếp cận khác nhau đối với sự thật này. Các triết lý phương Đông như Phật giáo và Ấn Độ giáo tin rằng ý nghĩa của cuộc sống là thoát khỏi cái sự “không theo ý mình” đó. Các triết gia phương Tây, ví dụ như của Viktor Frankl và Friedrich Nietzsche thì lại cho rằng chúng ta cần tìm ra điều gì đó trong cuộc sống đủ ý nghĩa để chịu đựng cái sự thật đầy đau khổ và khó chịu này. Nietzsche gói gọn điều này trong cụm từ nổi tiếng của mình “Người có lý do để sống có thể chịu đựng gần mọi thứ.” Ha ha ha

Nghĩa
Nghĩa
10 ngày trước

Mỗi sáng được vợ cho tiền đổ xăng, chiều tối về vợ cho xem bóng đá với con trai, thế là cuộc sống này ý nghĩa lắm rồi, cần chi cao xa sang trọng đua đòi như người ta làm gì cho mệt mỏi

Việt
Việt
Trả lời  Nghĩa
9 ngày trước

No pain, no gain. Không thử thách, không thành công. Tiềm năng của bạn là vô hạn. Bạn quan tâm đến nhiều chuyện và làm nhiều việc thì kinh nghiệm của bạn nhiều, phẩm chất của bạn bộc lộ nhiều. Còn bạn sống quanh quẩn chuyện vợ con và đá bóng thì cũng được. Yêu vợ, yêu con cũng là một phẩm chất tốt. Thích bóng đá thể thao cũng mang lại những kinh nghiệm thú vị. Chỉ là giống như bạn có 5 tỷ mà bạn xài có 5k vậy. Bạn thử yêu nhiều hơn, thích nhiều hơn xem sao? ha ha ha

Nhơn
Nhơn
Trả lời  Nghĩa
6 ngày trước

Bạn Việt nói đúng, không có thử thách không có thành công. Ý nghĩa của đời sống này cũng có nhiều cấp bậc, người càng hành động càng làm việc lợi ích càng nhiều thì ý nghĩa càng nhiều hơn. Bạn chỉ quanh quẩn trong gia đình thì cũng là ý nghĩa đời sống của bạn, nhưng nhỏ bé quá

Thành
Thành
10 ngày trước

Thấy có người ghi là cha chết con chết gì gì đó, tui chợt nghĩ “Chết” cũng là ý nghĩa cuộc sống, sống làm sao để khi chết không phải hối hận, không luyến tiếc gì, thì khi đó Chết cũng là một ý nghĩa của đời sống này

Độc Đạo
Độc Đạo
Trả lời  Thành
10 ngày trước

Tôi không nghĩ “Chết cũng là ý nghĩa của đời sống”, tại sao khi đang sống ta mới làm được nhiều thứ có ích cho đời, những người tự tử cũng cho rằng Chết là ý nghĩa của đời sống vậy?

Thành
Thành
Trả lời  Độc Đạo
10 ngày trước

Thì để chết mà không hối hận luyến tiếc gì thì lúc sống phải làm những điều có ích cho đời sống này chứ. Còn chết vì tự tử thì là cái chết uất ức, ngu ngốc chứ có ý nghĩa gì đâu bạn

Bại
Bại
Trả lời  Thành
9 ngày trước

Vất vả nuôi con ăn học, nó lớn lên sống luôn ở thành phố, mẹ già chết gục góc vườn ở quê không ai biết là làm điều có ích đó, mà chết như vậy có ức không?

Santa Muerte
Santa Muerte
Trả lời  Độc Đạo
9 ngày trước

Bạn đã tự tử chưa mà nói chắc bắp vậy?

Thành
Thành
Trả lời  Santa Muerte
6 ngày trước

tui quan niệm tự tử là một việc ngu ngốc nhất trên đời mà sao hỏi tui tự tử chưa 😀 Mà tôi có biết một chuyện ông đó vì thua chứng khoán uống 18 viên thuốc, do liều chưa mạnh nên chưa chết, tới khi ổng tỉnh lại ổng thấy việc làm đó thật là ngu ngốc, và làm lại cuộc đời, và rất thành công với chính công việc đã thất bại trước đó, thấy tuyệt vời không ???

Santa Muerte
Santa Muerte
Trả lời  Thành
3 ngày trước

Tui hỏi Độc Đạo, không hỏi ông. Bữa nay vía Quan Âm mới biết là có vị Quán Âm tên “Khiến Không Bất Mãn Số Phận Tử Tử Mà Chết Quán Thế Âm Bồ Tát” nữa. –> Chẳng có gì là không tốt đẹp cả. :))))

Từ Ái
Từ Ái
11 ngày trước

HẠNH PHÚC CHẬP CHỜN

– Nhiều lúc suy nghĩ và ý thức của mình lúc thì vui vẻ, sảng khoái (hạnh phúc). Lúc thì lo lắng, tức giận. Một ngày trải qua hai thái cực đó rất nhiều lần. Nó như bóng đèn điện cứ chớp tắt liên tục. Thử hỏi những trạng thái suy nghĩ (ý thức) như vậy có nâng cấp lên để một ngày 24h tiếng đồng hồ luôn luôn duy trì trạng thái vui vẻ, sảng khoái (hạnh phúc).
– Một ngày làm việc thì có nhiều thứ va chạm, tương tác, từ hài lòng đến không hài lòng. Từ quan điểm của mỗi người cũng khác nhau nên luôn phải cân bằng lại, mở rộng cái tâm hồn mình ra. Luôn luôn tập buông xả những suy nghĩ lời nói không tích cực, nếu bám chấp những ý nghĩ đó vào thì làm cho năng lượng của bản thân đi xuống. Đa phần chúng ta sinh ra đời do môi trường gia đình, trường học, xã hội đã tạo tập cho mình một cái tôi được lập trình, nên thường các ý nghĩ lời nói hành động cũng được lập trình theo mà vô hình dung mình không nhận ra nên một ngày của chúng ra cảm xúc của mình như hình Sin, lên xuống liên tục, chính yếu tố qui về cái tôi của mình nhiều quá nên đa phần cảm xúc tiêu cực nhiều hơn trong một ngày để sống.
– Nhờ tập buông xả trong ý nghĩ những suy nghĩ tiêu cực và thực tập lắng nghe, quan sát các đối tượng xung quanh, tập mở rộng tâm hồn ra giữa các mối tương quan dày đặc trong cuộc đời này, đừng bao giờ quy chiếu vào bản thân mình quá mức (yêu bản thân mình quá mức) rồi làm tổn thương mọi người xung quanh mình. Từ đó một ngày của mình luôn luôn hạnh phúc, chính vì buông xả và lắng nghe vô tình tâm hồn con người trở nên rộng lớn và đủ sức chống chọi với những điều không như ý đến với chúng ta, cuối cùng mình xin trích câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14: “ Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền tập nhưng không thể thiếu tình yêu thương giữa con người”.
Ký tên:
“Tin Nhân Quả – Tạo Phước Đức – Sống Chân Thường”

Địa chỉ (không bắt buộc)
Quận 12, Tp HCM
Lần cuối chỉnh sửa 11 ngày trước bởi Từ Ái
Yêu thương
Yêu thương
Trả lời  Từ Ái
11 ngày trước

Bạn nói đúng. Suy nghĩ, hành động của đa số mọi người đều chỉ xoay quanh cái tôi và cái của tôi đã được lập trình. Vì quá tập trung vào bản thân nên chỉ một chút không như ý mình muốn, cũng khiến cho mình dễ dàng tuột “mood”, muốn buông xuôi tất cả hoặc nổi loạn chống đối lại cả thế giới. Rõ ràng chúng ta đâu có chút tự do nào phải không bạn?

Cảm ơn bạn đã nhắc đến tình yêu thương. Yêu thương bản thân, yêu thương người thân quen, yêu thương những người không ưa mình và những người mình không ưa, cho đến yêu thương tất cả muôn người và muôn loài, nói thì rất dễ, nhưng để làm thì là cả một chặng đường dài khó khăn để thay đổi lại thói quen chỉ quy chiếu vào bản thân vốn đã ăn sâu quá lâu từ bao đời kiếp. Nhưng dù cho có khó khăn như thế nào thì cũng vẫn phải làm thôi, đúng không bạn?

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Yêu thương
10 ngày trước

Chính xác, đôi lúc trong 1 ngày dù làm 1 một hành động nhỏ nhoi cho người khác, thấy một nụ cười nở trên môi của họ tự nhiên lòng mình cũng vui vẻ lên. Năng lượng bản thân tích cực lên.

Việt Đạt
Việt Đạt
Trả lời  Từ Ái
9 ngày trước

Bạn chỉ vì một nụ cười của người mà lòng vui vẻ lên thì hoá ra bạn là nô lệ tinh thần cho người ngoài à?

Toàn Triển
Toàn Triển
Trả lời  Từ Ái
10 ngày trước

Dù mỗi ngày cảm xúc hay tư tưởng dạng hình sin, cos, tan, cot, f(x)… bất kỳ đường cong nào thì nó cũng nằm trong mpOxy, không gian Oxyz,…

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Toàn Triển
10 ngày trước

Đúng bạn, nhưng cái này chuyên sâu, nên chưa nói được. Giờ nói ra tranh cãi dữ dội lắm, chỉ dành cho phương pháp “Face to face” mới nói đến cái bạn nhắc đến. Chúc bạn luôn luôn là niềm cảm hứng…..

Du Tử
Du Tử
Trả lời  Toàn Triển
9 ngày trước

Ha ha ha, tất cả những hình dạng đó đều không chạy ra khỏi cái biết nó, đó chính là bạn, đó chính là cái tạo ra mục đích cho đời sống này. Ha ha ha

Đời Đạo
Đời Đạo
Trả lời  Từ Ái
10 ngày trước

Hạnh phúc chập chờn là biểu hiện của hạnh phúc chân thật, cho nên để có hạnh phúc chân thật thì lúc đầu chúng ta phải có trạng thái hạnh phúc chập chờn, từ đó giúp chúng ta có một niềm tin về hạnh phúc chân thật, hạnh phúc chân thật chính là cái Thấy Biết.

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Đời Đạo
10 ngày trước

Like

Việt Đạt
Việt Đạt
Trả lời  Đời Đạo
9 ngày trước

Thấy biết thì ai chẳng thấy biết. Con chó, con mèo cũng thấy biết. Bằng chứng là chủ về thì chó vẫy đuôi, khách lạ thì chó sủa. Chó có thấy, có biết nó mới làm được vậy. Chính cái thấy biết của chó tạo ra cái hạnh phúc chập chờn của nó á. Chó thấy chủ -> vui, rồi thấy khách –> sủa. Đấy là chập chờn, phải ko?

Trà Giang
Trà Giang
Trả lời  Từ Ái
10 ngày trước

Xin hỏi làm sao để hạnh phúc xuyên suốt trong 1 ngày

Hari Won
Hari Won
Trả lời  Trà Giang
9 ngày trước

Vớ vẩn! Bà không bất hạnh thì làm sao bà biết hạnh phúc? Hạnh phúc cả ngày là không có hạnh phúc nữa á.

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Trà Giang
9 ngày trước

Mình cũng hiểu nhưng còn cạn cợt lắm, theo mình cái tư tưởng, suy nghĩ hay ý thức mang tính tiêu cực, như sân giận, tranh chấp, buồn khổ trong 1 ngày mình sẽ tập luyện như một thác nước : ví dụ dù mình lấy cục đá, hay bùn, hay cục phân ném vào thác nước thì không bao giờ lưu dấu lại và dơ bẩn. Còn ngược lại cái tư tưởng, suy nghĩ hay ý thức mang tính tiêu cực, như sân giận, tranh chấp, buồn khổ mà nó như bức tường thì chắc chắn sẽ dơ bức tường. Nên đơn giản lấy cái cần lấy và bỏ cái cần bỏ, Ý của mình như vậy theo bạn thì sao?

Metta
Metta
Trả lời  Từ Ái
7 ngày trước

Lại phải xem xét cái nào cần lấy và cái nào cần bỏ. Lộn xộn ghê

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Metta
6 ngày trước

Đúng rồi bạn, gieo nhân hạnh phúc thì gặt quả hạnh phúc. Gieo nhân bớt sân giận, bớt đố kỵ, bớt tham lam thì chắc chắn nhận quả có niềm vui, hoan hỷ. Chứ không thể điên đảo, đảo lộn mà cứ đòi nhiều thứ được.

Cô gái Bến Tre
Cô gái Bến Tre
11 ngày trước

Diễn đàn là nơi dành cho mấy đứa lười suy nghĩ, rồi giờ người ta đặt ra câu hỏi, rồi mới chịu ngồi lại suy nghĩ, nghĩ nhăn nghĩ cuội

Tâm An
Tâm An
Trả lời  Cô gái Bến Tre
11 ngày trước

Mình thì lại không nghĩ diễn đàn dành cho những ai lười suy nghĩ đâu. Bằng chứng là bạn cũng phải đọc ít nhất là cái tựa đề và suy nghĩ mới ra được câu để đăng lên đây nè, đúng không hihih. Mà có suy nghĩ thì cũng đã là rất tốt luôn rồi á. Chúc bạn luôn vui vẻ nha.

Metta
Metta
Trả lời  Tâm An
7 ngày trước

Đúng đúng đúng đúng, suy nghĩ nát óc ra chứ. Càng suy nghĩ càng hay, suy nghĩ một lần để roiif thôi không nghĩ nữa

Toàn Triển
Toàn Triển
Trả lời  Cô gái Bến Tre
10 ngày trước

Tôi nghĩ diễn đàn dành cho bạn đấy. Nói theo cách của bạn thì chắc bạn siêng suy nghĩ. Giờ đây bạn hãy chia sẻ suy nghĩ chân chánh về ý nghĩa đời sống được chăng?

Thượng Thông Thiên Đường
Thượng Thông Thiên Đường
11 ngày trước

Có những người sống đời không có ý nghĩa, cũng không biết sống sao mới đặt ra cái chuyện ý nghĩa cuộc đời, đời ai mà không ý nghĩa, ý nghĩa với chính họ, tối có bạn rủ nhậu cũng là một ngày ý nghĩa, có người cả đời ăn nhậu cũng là ý nghĩa, vậy lấy thước đo nào là biết đời ai ý nghĩa hơn ai🤥

Hạ Thông Địa Phủ
Hạ Thông Địa Phủ
Trả lời  Thượng Thông Thiên Đường
11 ngày trước

ờ thì đúng vậy, có ý nghĩa nhưng chỉ có ý nghĩa với bản thân bạn thôi. Nếu bạn suốt ngày nhậu, vợ con ở nhà nheo nhóc không có tiền mua thức ăn, thì chỉ mỗi bạn sống có ý nghĩa và sung sướng thôi, còn vợ con bạn thì nó khổ sở, buồn rầu, thiếu tình thương… Ý nghĩa cuộc sống đối với mỗi người mỗi khác, đồng ý, nhưng đời sống ý nghĩa gắn liền với hạnh phúc. Nếu đời sống ý nghĩa của bạn đem đến đau khổ cho người khác thì nó chỉ ý nghĩa với bạn thôi. Còn một người sống mà đem lại hạnh phúc cho chính mình, còn đem đến hạnh phúc cho người khác nữa, thì rõ ràng ai cũng có thể thấy đời sống người nào có ý nghĩa hơn !

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Hạ Thông Địa Phủ
11 ngày trước

Rất hay, cám ơn bạn. Đến đây mình rất sợ hệ tư tưởng sống bất chấp, miễn sao được cho mình, còn hậu quả gây ra không quan tâm (kiểu như anh nghiện ma túy, cứ mỗi lần hút chích phê khoái lạc, rồi tự cho là có ý nghĩa, hạnh phúc riêng mình nhưng lại ảnh hưởng gia đình, con cái, hệ lụy xã hội).

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Thượng Thông Thiên Đường
7 ngày trước

Tìn ý nghĩa cuộc đời đã mệt rồi, ông giời con này lại so sánh ai với ai nữa. Mệt!

Sanh Sự
Sanh Sự
11 ngày trước

Rồi mở diễn đàn cho người ta bình luận, rồi người ta bình luận thì ẩn mẹ đâu mất hết, treo đầu dê bán thịt chó hả!

Thiện Ác
Thiện Ác
11 ngày trước

Mình làm chuyện tào lao, rồi người ta nói không theo ý mình thì mình cho là mình có văn hóa người ta không có văn hóa, không lịch sự, đứa nào xóa bình luận không dám can đảm để cho mọi người cùng xem suy nghĩ người ta thì đó mới vô văn hóa. 😭

Giáo sư Bơi Lội Học
Giáo sư Bơi Lội Học
Trả lời  Thiện Ác
5 ngày trước

Đúng. Cứ nhìn lịch sử loại người hơn hai nghìn năm nay thì thấy. Mấy đứa nhân danh là có Văn hóa thì đi lòe người mưu lợi riêng. nhân danh thượng đế quỷ thần, cho mình có đạo đức, trí tuệ, tự phong tự nhận mình là thiên tử… ba lăng nhăng hết thì nó lại giết người hàng loạt. Nào là những Hitler, polpot, rồi mấy đứa không được nêu tên mà vẫn đang được tôn vinh một số nơi nào đó đó… thấy chưa??? quân giết người hà

Lần cuối chỉnh sửa 5 ngày trước bởi Giáo sư Bơi Lội Học
Rảnh Ruồi
Rảnh Ruồi
11 ngày trước

Mình đã mở diễn đàn thì có ngon đừng có xóa bình luận của người ta, đã mở ra thì dám mà can đảm để đọc, nhe mấy đứa dư hơi! Chưa chắc ai thất học hơn ai

Kim Vi
Kim Vi
Trả lời  Cùng Sống An Vui
9 ngày trước

Các bạn làm ăn kiểu gì mà để bạn đọc phản hồi như vậy, không coi lại mình còn đi dạy người ta. Người tử tế là người biết xem lại mình, tiên trách kỷ hậu trách nhân. Và có như thế thì mới tốt đẹp hơn mỗi ngày được.

Chúc các bạn nói được thì làm được. Cheers!

Kim Vi
Kim Vi
Trả lời  Cùng Sống An Vui
3 ngày trước

Ơ? Cái BBT này hay thật?!

Các bạn đọc không kỹ rồi người ta nói voi, mình trả lời vịt như vậy thì có khi cũng nên xem lại mình xem có khả năng để tặng quà cho ai không?!

Gia Tộc Họ Quách
Gia Tộc Họ Quách
11 ngày trước

Vợ thì bỏ đi, công việc thì bị đuổi, thử coi ngồi đó mà nghĩ ý nghĩa cuộc đời, mấy ba mấy má dư thời giờ quá lên đây giết thời gian rồi cũng để chờ đến chết, lúc hấp hối rồi nằm nghĩ lại ý nghĩa cuộc đời cũng còn kịp.

Khải
Khải
Trả lời  Gia Tộc Họ Quách
11 ngày trước

hấp hối thở còn không xong, thời gian đâu mà nằm nghĩ ý nghĩa cuộc đời cha nội 😀 lo nghĩ từ bây giờ cho kịp thời gian hahaha

Zalo Facebook
Zalo Facebook
Trả lời  Khải
11 ngày trước

Giờ lo kiếm tiền ăn cơm nuôi con đi học đi mấy cha ơi, mấy cha ngồi móc mỏ lên rồi suy nghĩ ý nghĩa cuộc đời hen😂

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Zalo Facebook
7 ngày trước

Đúng. Lo sao kiếm tiền khôn và ngoan. Lo sao dạy con tài và có hiếu hơn là ý nghĩa ý tình, phải không?! Đang mệt vì mấy chuyện con với tiền mà cứ bắt ý nghĩa.

Sống Chậm
Sống Chậm
Trả lời  Gia Tộc Họ Quách
10 ngày trước

Chính lúc vợ thì bỏ đi, công việc thì bị đuổi. Chính là lúc ta chiêm nghiệm về ý nghĩa cuộc đời đó bạn. Bạn không thấy sao, lúc đó bạn rất rãnh.

Trung Hiếu
Trung Hiếu
Trả lời  Sống Chậm
9 ngày trước

ha ha ha. Đồng ý với bạn, nếu lúc đó trong túi còn tiền hoặc tủ lạnh còn đồ ăn. Ha ha ha

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Gia Tộc Họ Quách
7 ngày trước

Đúng đúng đúng đúng. Ngồi nghĩ xem tại sao vợ bỏ đi; đi với ai? Tại sao bị đuổi việc? Kiếm việc gì không bị đuổi? Giết thời gian hơn mấy chuyện ý nghĩa ý đồ này. Henng

Rảnh Ruồi
Rảnh Ruồi
11 ngày trước

Cuộc đời nhiều đứa dư hơi rảnh rỗi, một ngày 3 bữa ăn còn chưa lo nỗi mà ngồi đó nghĩ về ý nghĩa cuộc đời, tụi dư hơi ăn không ngồi rồi mới nghĩ ba chuyện tào lao vậy, dẹp mẹ đi!

Yêu Thương
Yêu Thương
Trả lời  Rảnh Ruồi
10 ngày trước

Tuỳ bạn thôi, suy nghĩ về ý nghĩa cuộc đời là quyền lợi của bạn. Nếu bạn thực hiện được thì bạn hạnh phúc. Vậy thôi!

Tịch Tịnh
Tịch Tịnh
Trả lời  Yêu Thương
9 ngày trước

Suy nghĩ chỉ tạo ra phân biệt và đau khổ thôi. Bạn phải hiểu biết một chút rồi hãy đi dạy đời người khác nhé!

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Tịch Tịnh
7 ngày trước

Đúng. Làm mẹ cục đá. Đỡ phải nghĩ

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Rảnh Ruồi
7 ngày trước

Đúng, bạn nên kiếm việc đủ cơm ăn bà bữa, rảnh thì rắt cho đi chơi. Phải hông?

Nhơn
Nhơn
Trả lời  Rảnh Ruồi
6 ngày trước

bạn lo cho gia đình mỗi ngày 3 bữa ăn đã là có ý nghĩa rồi. Mỗi người có mỗi vai trò và trách nhiệm khác nhau, bạn cũng không thể bắt người khác suy nghĩ và hành động giống hệt bạn được.

Liễu Bạch
Liễu Bạch
12 ngày trước

1 -2 -3 – 4 -5

Ông chết – Cha chết – Con chết – Cháu chết.

Đấy! Chỉ như vậy thôi! Đời sống là chết. Tuần tự chết cũng khổ và chết không theo trật tự cũng khổ.

Minh Khuê
Minh Khuê
Trả lời  Liễu Bạch
11 ngày trước

Bạn nêu ra một thực tế không sai, đó là bất kỳ ai cũng không thể tránh khỏi cái chết. Tuy nhiên, sở dĩ chúng ta đau khổ khi chứng kiến cái chết, nhất là của những người mà ta yêu thương, là vì chúng ta có niềm tin sai lầm lớn nhất vào mỗi người chỉ được biểu hiện qua hình tướng thân thể của họ và cái chết của một ai đó cũng đồng nghĩa với việc đời sống chấm dứt và họ trở về với cát bụi mãi mãi.
 
Thực tế mà bạn nêu ra ở đây về cái chết chỉ là chân lý thứ nhất trong bốn chân lý cao cả (Tứ diệu đế) được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng dạy cho 5 vị đệ tử đầu tiên ngay sau khi Ngài thành đạo. Tứ Diệu Đế chỉ rõ sự thật về cuộc sống khổ đau của con người (Khổ đế), về nguồn gốc nguyên nhân dẫn đến đau khổ (Tập đế), về sự chấm dứt đau khổ (Diệt đế) và phương pháp thực hành dẫn đến việc chấm dứt khổ đau (Đạo đế). Giáo lý này bao hàm đầy đủ cả hai mặt lý thuyết và thực hành.
 
Đây là giáo lý rất cơ bản được Đức Phật và rất nhiều các vị Đạo Sư khác nối bước theo Ngài thực hành thành công, vượt thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi. Chúng ta là lớp người đi sau, thay vì nhìn cuộc đời một cách đầy bi quan chỉ có khổ đau như vậy, thì mình nghĩ mỗi người nên cho chính mình cơ hội để tìm hiểu và thực hành những gì Đức Phật đã dạy, chẳng phải là tốt và ý nghĩa hơn sao?
 
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tứ Diệu Đế tại đây: https://thuvienhoasen.org/a11636/bai-1-bon-chan-ly-tu-dieu-de

Liễu Bạch
Liễu Bạch
Trả lời  Minh Khuê
9 ngày trước

Cảm ơn bạn đã mách nước cho mình. Mình đang tìm hiểu đạo Hồi bạn ạ.

Đạo Phật nói toàn thấy khổ, lại còn xem đó là kỳ diệu nữa. Mình thì mình thấy khổ đau có gì kỳ diệu đâu? Nó nhan nhản ngoài đường, trong nhà, trong mỗi người chúng ta gặp, trong cả con chó, con mèo nữa.

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Liễu Bạch
7 ngày trước

Đúng đúng đúng đúng. Đạo gì mà nói Về một thiên đường, dù biết rằng đó là một lời hứa xa vời cũng vui, một chiêcs bánh vẽ cũng ấm lòng trong cơn đói. Bắt uống thuốc đắng người nhát gan là sợ vãi đái liền. Nhà có trẻ con ngày đã tốn 5 miếng bỉm moõ ngày rồi.

Thanh Tâm
Thanh Tâm
Trả lời  Liễu Bạch
11 ngày trước

và ta rồi cũng sẽ chết, đó là quy luật của tạo hoá mà, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi ” tại sao tôi có mặt ở cỏi đời này? ” Không lẽ từ lúc bé thơ đến trưởng thành bạn chưa từng có một mơ ước? chưa từng có những giây phút hạnh phúc dù chỉ là thoáng qua? ??

Liễu Bạch
Liễu Bạch
Trả lời  Thanh Tâm
9 ngày trước

Ôi! Hạnh phúc thoáng qua á? Mình có nhiều lắm. Trời đang nắng nóng, có ly nước má mix uống là hạnh phúc ngay. Mua được bộ đồ đi biển đẹp cho cuối tuần này sống ảo là sướng ngay, mở bản nhạc lên nhảy múa theo là thăng hoa liền… Và mỗi khi cái cảm giác đó kết thúc, đó là 1 lần chết. Bạn nghĩ lại mà xem. ha ha ha

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Liễu Bạch
7 ngày trước

Đúng, chán sống thì chết. Chết lâu buồn quá thì lại Sống lại

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Thanh Tâm
7 ngày trước

Khổ ở chỗ là Sống cũng ngắc ngoải mà chết cũng vật vã mãi không xong chứ

Sợ Sanh Tử
Sợ Sanh Tử
Trả lời  Liễu Bạch
10 ngày trước

Sao mà nghe bi quan thế bạn, đời sống là để sống mà, mà sống như thế nào thì chết như vậy.

Liễu Bạch
Liễu Bạch
Trả lời  Sợ Sanh Tử
9 ngày trước

Bạn thấy bi quan là bởi vì bạn sợ chết, bạn thấy chết là xấu! Và đó chính là vấn đề của bạn.

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Liễu Bạch
7 ngày trước

Đúng, sợ buồn chán thôi

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Liễu Bạch
7 ngày trước

Nhưng chết rồi thì có ngồi còm men diễn đàn này được không bạn?

An vui
An vui

Bạn nghĩ chết là không còn gì sao? có biết bao bài báo nói về người suýt chết sống lại kể về những trải nghiệm củ họ, thần thức họ vẫn còn đó, chỉ là rời thân xác hiện tại mà thôi. Rời bỏ chiếc xe tồi tàn cũ rách để có một chiếc xe mới tốt đẹp hơn, hay nói cách khác một cơ thể mới khác tốt đẹp hơn.

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  An vui
5 ngày trước

Bạn chuẩn bị chết chưa?

Lam Tuyến
Lam Tuyến
13 ngày trước

Những người bạn cũ ra đi, những người bạn mới xuất hiện. Việc ấy cũng giống như những ngày. Một ngày cũ qua đi, một ngày mới đến. Điều quan trọng là làm cho nó có ý nghĩa: một người bạn ý nghĩa, một ngày ý nghĩa.
_Dalai Lama_

Khải Ca
Khải Ca
Trả lời  Lam Tuyến
12 ngày trước

Khi mình đặt cho điều gì đó một ý nghĩa là khi mình phải bám vào 1 ý nghĩa thì mình mới thấy vui, mới có năng lượng, mới sống nổi. Đó là một cuộc sống lệ thuộc, hạn hẹp và yếu đuối.

Có thể nào mình chỉ nhìn nhận mọi chuyện, mọi vật là như vậy thôi, không một tư tưởng, không một nhận xét, không một đánh giá nào?

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Khải Ca
7 ngày trước

Cẩn thận kẻo chết non.

Trang Khanh
Trang Khanh
16 ngày trước

“Mục đích của đời sống là để hạnh phúc”. Tôi thấy câu trích dẫn này được nêu ra trong bài viết đăng tải trên fanpage của Cùng Sống An Vui.

Tôi không có ý kiến gì về câu trích dẫn này của Đức Đạt Lai Lạt Ma vì tôi cũng chưa đủ sức để có thể hiểu thấu đáo ý của Ngài muốn chuyển tải. Tuy nhiên, tôi nhận thấy một thực tế rằng hạnh phúc cũng chỉ là một khái niệm và có nhiều cấp độ tùy theo quan điểm của mỗi cá nhân, và không khéo mọi người sinh ra cãi nhau vì những quan điểm trái ngược. Vấn đề tôi muốn đặt ra ở đây để cùng nhau trao đổi là cái gì mới là hạnh phúc thật sự?

Thục Thuỳ
Thục Thuỳ
Trả lời  Trang Khanh
15 ngày trước

Khéo mà bàn lung tung một hồi thì có hạnh phúc lại thành một áp lực, một ám ảnh ấy. Bỏ máy xuống, bước ra ngoài trời nắng trong lành, gió mát hít vài hơi có khi cảm nhận hạnh phúc thật hơn chăng?

Bích Tâm
Bích Tâm
Trả lời  Trang Khanh
15 ngày trước

Đồng ý với bạn. Ai cũng mong muốn có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, nhưng mấy ai đạt được nó chứ… cả một mớ tơ vò trong lòng như vầy, hạnh phúc bằng cách nào đây!

Đời Là Thế
Đời Là Thế
Trả lời  Trang Khanh
10 ngày trước

Hạnh phúc không ở đâu xa, nó đang hiện diện chính ngay tâm bạn. Bạn có cảm nhận được không

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Trang Khanh
7 ngày trước

Bạn thiếu tiền, và bạn đến nhà hàng xem thực đơn rồi đi về. Bạn lu loa với hàng xóm rằng nhà hàng chỉ toàn là bánh vẽ thì đâu có được. Koi chừng bị kiện

Bảo Bình
Bảo Bình
16 ngày trước

Cơ bản cái diễn đàn của add vào thời điểm này là chưa có ý nghĩa gì nên câu hỏi ý nghĩa cuộc đời là vô nghĩa. Tôi chưa có mặt hàng gì để bán nên chẳng có tin quảng cáo nàođăng vào đây. Buồn của anh ;(((

An vui
An vui
Trả lời  Bảo Bình
5 ngày trước

vậy thời điểm nào mới có ý nghĩa?

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  An vui
5 ngày trước

Họ nói là khi nào có mặt hàng gì để bán và cần cái diễn đàn này để Spam tin quảng cáo đó. hehehe

Khoai
Khoai
16 ngày trước

Mình đang sống trong thời buổi kinh tế thị trường nên cái gốc của sự vận động là đổi trác thôi – Cho đi và nhận lại. Cho và nhận càng nhiều mình càng TO ra. miễn sao bản chơi đúng luật là được. câu hỏi của diễn đàn tôi chưa lại thành: Bạn là cái gì mà đòi sống một mình??? có được chăng?

Chuối
Chuối
Trả lời  Khoai
15 ngày trước

Bạn lập cái mới đi, tự dưng vào nhà người ta rồi đòi sửa chữa này nọ.

Luộc Chuối🤣
Luộc Chuối🤣
Trả lời  Chuối
11 ngày trước

Tự do ngôn luận thôi chớ

Khoai
Khoai
Trả lời  Chuối
7 ngày trước

Một ý kiến hay. Khi có hàng gì cần bán tôi sẽ lập một group riêng. Để quảng cáo bán hàng. Kakaka

Luộc Khoai
Luộc Khoai
Trả lời  Khoai
11 ngày trước

Khoai này còn sống, chưa nấu chín nên coi lại chính tả

Khoai
Khoai
Trả lời  Luộc Khoai
7 ngày trước

Khoai sống đem đi giồng, thành 1 vườn Khoai. Khoái chưa nào 😁😝🤣😂

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
16 ngày trước

Ý nghĩa đời sống đối với tôi đó chính là sự kết nối.
Tôi càng kết nối được với thiên nhiên với vũ trụ và vạn vật được bao nhiêu thì sự an toàn, tự do, hạnh phúc và kể cả tình yêu thương, sự thông suốt của tôi cũng được nâng lên tương ứng.

Địa chỉ (không bắt buộc)
Bến Tre
Thông Đường
Thông Đường
Trả lời  Tuấn Nguyễn
15 ngày trước

Bác này chắc cả đời ở trong nhà, ít tiếp xúc với cây cỏ thiên nhiên và con người chắc? Thường người ta thiếu cái gì thì họ coi trọng cái đó.

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
Trả lời  Thông Đường
11 ngày trước

Nghe bạn nói những lời này chắc cuộc sống của bạn đã trọn vẹn rồi, thật hoan hỷ với bạn. Một người hạnh phúc thì lời nói hay hành động của họ cũng mang đến sự hạnh phúc cho chính họ và cho người khác. Đúng không bạn?

Thượng Thông Thiên Đường
Thượng Thông Thiên Đường
Trả lời  Thông Đường
11 ngày trước

Thì đời mình sống không có ý nghĩa giờ mới đặt là là ý nghĩa cuộc đời, thiếu cái gì thì làm cái đó chứ sao

Minh
Minh
Trả lời  Tuấn Nguyễn
15 ngày trước

Ước mơ của bạn siêu nhỏ bé và dễ thương á Tuấn Nguyễn.

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
Trả lời  Minh
11 ngày trước

Ý nghĩa đời sống nó luôn hiện diện trong mọi mặt của đời sống từ cái nhất đến vĩ bao la nhất.

Luân Hồi
Luân Hồi
Trả lời  Tuấn Nguyễn
11 ngày trước

Kết nối với vợ rồi kết nối với con, đời đời kiếp kiếp vẫn còn kết nối

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
Trả lời  Luân Hồi
11 ngày trước

Như bạn nói thì hình như chúng ta luôn tạo ra những điều kiện để tự giới hạn mình chứ không phải để tháo bỏ cái khuôn trói buộc mình.
Vậy theo bạn làm thế nào ra khỏi luân hồi!

Thành
Thành
Trả lời  Luân Hồi
10 ngày trước

Làm sao đời đời kết nối được ? lỏng lẻo lắm. Con là nợ, vợ là oan gia mà, câu này nghĩ kỹ chưa chắc là tiêu cực, có khi là một chân lý mà không dám thừa nhận thôi. Mà chủ đề là ý nghĩa cuộc sống mà, quay lại chủ đề thôi

Anh Nguyễn
Anh Nguyễn
16 ngày trước

Đối với tôi ý nghĩa đời sống này là làm sao tôi có thể rõ biết và sống thuận theo những quy luật của trời đất: “Tâm thông thì thế giới cũng thông”.

Địa chỉ (không bắt buộc)
Q12, Tp.HCM
Thông Đường
Thông Đường
Trả lời  Anh Nguyễn
15 ngày trước

Nghe là thấy bác chưa thông cái câu bác viết rồi. Bên quận 12 có vị thầy giỏi, bác chịu khó đến học hỏi, nhờ ông ấy tư vấn cho. Chúc bác mau thông. Cheers!

Tuấn Nguyễn
Tuấn Nguyễn
Trả lời  Thông Đường
11 ngày trước

Vậy chắc phải nhờ bạn chỉ dẫn để tìm người hướng dẫn cho thông, nghe bạn nói vậy chắc bạn cũng đã được thông phần nào rồi.
Vậy bạn có thể chia sẻ thêm với mình những điều bạn đã được thông khi bạn tiếp xúc với vị thầy ấy không?

Đời Đạo
Đời Đạo
Trả lời  Anh Nguyễn
10 ngày trước

Theo bạn, tâm thông là như thế nào?

Yamata
Yamata
16 ngày trước

Theo mình thì câu hỏi nên là mục đích chết là gì? Vì sao phải chết? Vì sao phải tồn tại? Rồi mới đến mục đích sống.

Sao Mai
Sao Mai
Trả lời  Yamata
15 ngày trước

Hợp lý, câu nói của bạn dài kỷ lục đó. Chết rồi, rồi lại chết, chết đi chết lại woài woài, chừng nào hết chết là biết liền, chẳng có mục đích sống nào hết.

gato
gato
Trả lời  Sao Mai
11 ngày trước

nhà quàng gởi lời chân thành cám ơn bạn🤣🤣🤣

Zalo Facebook
Zalo Facebook
Trả lời  Yamata
11 ngày trước

Các bác bên trại hòm gửi lời cám ơn bạn đã quảng cáo cho mục đích thành lập trại của bác ấy

Bá Kỳ
Bá Kỳ
16 ngày trước

​​MỤC ĐÍCH CUỘC ĐỜI KHÔNG PHẢI LÀ HẠNH PHÚC, MÀ LÀ SỰ HỮU ÍCH

Trong một khoảng thời gian rất dài, tôi đã tin rằng cuộc đời chỉ có một mục đích duy nhất: Đó là trở nên hạnh phúc. Phải không? Còn lý do nào khác để phải trải qua những đau đớn và khó khăn? Nó là để đạt được hạnh phúc theo một cách nào đó. Và không chỉ mình tôi tin vào điều đó. Thực tế là, nếu bạn thử nhìn xung quanh, hầu hết mọi người đều theo đuổi hạnh phúc trong cuộc đời họ.

Đó là lý do tại sao chúng ta, một cách tập thể, mua những “đống phân” chúng ta không cần, lên giường với người chúng ta không yêu, và cố gắng làm việc chăm chỉ để đạt được sự chấp thuận từ những người chúng ta không ưa. Tại sao chúng ta làm những điều này? Thành thực mà nói, tôi không quan tâm chính xác lý do của nó là gì. Tôi chẳng phải là nhà khoa học. Tất cả những gì tôi biết là nó có liên quan tới lịch sử, văn hóa, truyền thông, nền kinh tế, tâm lý, chính trị, kỷ nguyên thông tin, vân vân. Đó là một danh sách dài vô tận.

Chúng ta là chính mình

Hãy chỉ chấp nhận điều này. Hầu hết mọi người thích phân tích tại sao người ta không hạnh phúc hoặc không sống một cuộc đời mãn nguyện. Tôi không nhất thiết quan tâm lý do tại sao. Tôi quan tâm về chuyện làm thế nào để thay đổi. Chỉ một vài năm trước, tôi đã làm mọi thứ để đuổi theo hạnh phúc.

• Bạn mua gì đó, và nghĩ rằng chúng khiến bạn hạnh phúc.

• Bạn quan hệ với ai đó, và nghĩ rằng điều đó khiến bạn hạnh phúc

• Bạn có một công việc lương cao mà bạn không thích, và nghĩ rằng nó khiến bạn hạnh phúc.

• Bạn đi nghỉ mát ở đâu đó, và nghĩ rằng nó khiến bạn hạnh phúc.

Nhưng đến cuối ngày, bạn nằm trên giường (một mình hoặc với vợ của bạn), và nghĩ rằng: “Cái tiếp theo là gì trên con đường theo đuổi hạnh phúc vô tận này?” Vâng, tôi có thể nói với bạn điều tiếp theo: Bạn, theo đuổi một điều gì đó ngẫu nhiên mà bạn tin rằng sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Tất cả chỉ là những thứ bề nổi. Một trò bịp. Một câu chuyện được thêu dệt nên.

Aristole có lừa dối chúng ta không khi ông nói rằng:

“Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc đời, là mục tiêu và cái đích cuối cùng của sự tồn tại của nhân loại.”

Tôi nghĩ chúng ta phải nhìn nhận câu nói này dưới một góc nhìn khác. Bởi khi bạn đọc nó, bạn sẽ nghĩ hạnh phúc là mục đích chính yếu. Và nó cũng kiểu như là điều câu này nói tới.

Nhưng đây mới là vấn đề: Làm thế nào để bạn đạt được hạnh phúc?

Hạnh phúc tự nó không thể là mục tiêu. Do đó, nó không phải là thứ gì đó có thể đạt được. Tôi tin rằng hạnh phúc chỉ đơn thuần là sản phẩm phụ, hiệu ứng phụ của sự hữu ích.

Khi tôi nói về khái niệm này với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của mình, tôi luôn cảm thấy khó khăn khi diễn tả nó bằng lời nói. Nhưng tối sẽ cố gắng diễn tả nó ở đây. Hầu hết những gì chúng ta làm trong cuộc sống chỉ là những hoạt động và trải nghiệm. Ví dụ như:

• Bạn có một kỳ nghỉ

• Bạn đi làm

• Bạn đi mua sắm

• Bạn đi nhậu

• Bạn đi ăn tối

• Bạn mua một chiếc ô tô

Những điều này nên khiến bạn hạnh phúc, phải không? Nhưng chúng không hữu ích. Bạn không tạo ra bất cứ thứ gì. Bạn chỉ tiêu thụ và làm thứ gì đó thôi. Và điều này cũng tuyệt vời đấy.

Đừng hiểu sai ý tôi. Tôi thích những kỳ nghỉ, hay thỉnh thoảng đi mua sắm. Nhưng thành thật mà nói, nó không phải là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Điều thực sự khiến tôi hạnh phúc là khi tôi hữu ích. Khi tôi tạo ra thứ gì đó mà người khác có thể sử dụng. Thậm chí khi tôi tạo ra những gì tôi có thể sử dụng. Khoảng một thời gian dài tôi cảm thấy khó khăn khi giải thích về khái niệm hữu ích và hạnh phúc. Nhưng gần đây tôi tình cờ bắt gặp một câu trích dẫn từ Ralph Waldo Emerson, thì những cái chấm cuối cùng cũng liên kết lại với nhau. Emerson nói rằng:

“Mục đích của cuộc sống không phải là để được hạnh phúc. Mục đích của cuộc sống là trở nên hữu ích, có danh dự, từ bi, là có thể tạo ra được những khác biệt để biết rằng bạn đã sống, và đã sống tốt.”

Và tôi đã không nhận ra điều này trước khi tôi ý thức được những gì tôi đang làm với cuộc sống. Điều này nghe có vẻ nặng nề nghiêm trọng, nhưng nó thực sự rất đơn giản.

Nó chỉ có nghĩa là thế này: Bạn đang LÀM GÌ để tạo ra sự khác biệt?

Bạn đã làm điều gì hữu ích trong đời chưa? Bạn không cần phải thay đổi thế giới hay cái gì đại loại thế. Bạn chỉ cần làm cho nó tốt hơn một chút so với trước khi bạn được sinh ra. Nếu bạn chưa biết làm thế nào, thì đây là vài ý tưởng.

• Giúp đỡ sếp điều gì đó mà không phải là trách nhiệm của bạn.

• Dẫn mẹ bạn đi Spa

• Tạo ra một tác phẩm cắt dán từ các bức ảnh (không phải trên thiết bị kỹ thuật số) cho vợ/chồng bạn.

• Viết một bài viết về những điều bạn học được trong cuộc sống

• Giúp một phụ nữ mang bầu có đứa con nhỏ 2 tuổi trên chiếc xe đẩy của cô ấy

• Gọi cho bạn bè và hỏi họ liệu có cần bạn giúp gì hay không.

• Tự làm một chiếc bàn đứng

• Bắt đầu một dự án kinh doanh, thuê vài người và đối xử tốt với họ

Đó chỉ là một số thứ tôi thích làm. Bạn có thể tự tạo ra những hoạt động hữu ích của chính bạn.

Bạn thấy không? Nó chẳng phải là điều gì to tát cả. Nhưng khi bạn làm một chút những điều hữu ích mỗi ngày, nó sẽ cộng hưởng thành một cuộc sống tốt, một cuộc sống có ý nghĩa.

Điều cuối cùng tôi muốn là nằm trên giường chết và nhận ra không có bằng chứng nào cho việc tôi đã từng tồn tại. Gần đây tôi đã đọc cuốn sách Not Fade Away (tạm dịch: Không phai nhạt) được viết bởi Laurence Shames và Peter Barton. Sách kể về Peter Barton, nhà sáng lập của Liberty Media, người đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về chuyện sắp chết bởi bệnh ung thư. Đó là một cuốn sách đầy sức mạnh và nhất định sẽ khiến bạn rơi lệ. Trong cuốn sách, anh ấy viết về cách anh ấy đã sống cuộc đời và tìm thấy tiếng gọi của mình như thế nào. Anh ấy cũng đã từng học trường kinh tế, và đây là những suy nghĩ của anh về những người bạn thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của mình:

“Tóm lại: Họ là những người cực kỳ thông minh, những người không bao giờ thực sự làm điều gì, không bao giờ thêm vào điều gì cho xã hội, không bao giờ để lại bất cứ di sản nào. Tôi thấy buồn vô cùng về điều này. Lãng phí tiềm năng thì luôn luôn là một câu chuyện buồn.”

Bạn có thể nói điều đó với tất cả chúng ta. Và sau khi nhận ra điều đó, anh ấy đã thành lập một công ty và nó đã biến anh thành triệu phú trong những năm tuổi 30 của mình.

Một người nữa luôn khiến anh trở nên có ích là Casey Neistat. Khoảng 3 năm trước anh ấy đã đăng một video về cuộc sống và công việc của anh trên Youtube. Trong mỗi video, anh ấy đều đang làm cái gì đó. Anh luôn nói về việc anh ấy muốn làm và sáng tạo như thế nào. Anh thậm chí còn xăm lên cánh tay của mình hàng chữ “Do more” (Làm Nhiều Hơn). Hầu hết mọi người sẽ hỏi, “tại sao bạn phải làm việc nhiều hơn?” Và sau đó họ bật Netflix lên rồi xem hết từ tập này đến tập khác chương trình truyền hình mới phát hành.

Một tư duy khác

Sống hữu ích là một tư duy. Và giống với bất cứ tư duy nào, nó bắt đầu với một quyết định. Một ngày nọ tôi thức dậy và tự hỏi bản thân rằng “Mình đang làm được gì cho thế giới?” Câu trả lời là chẳng gì cả. Và trong ngày hôm đó tôi đã bắt đầu viết. Với bạn thì nó có thể là vẽ tranh, tạo ra một sản phẩm, giúp đỡ những người lớn tuổi, hay bất cứ thứ gì mà bạn thích làm. Đừng quan trọng hóa vấn đề, cũng đừng suy nghĩ quá nhiều về nó. Chỉ LÀM một chuyện gì đó hữu ích. Bất cứ thứ gì.

Tác giả: Darius Foroux

Biên dịch: Bá Kỳ

Hiệu đính: Prana

Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Trả lời  Bá Kỳ
5 ngày trước

Thật vậy hả

Lần cuối chỉnh sửa 5 ngày trước bởi Trên thông Thiên Văn, dưới tường địa chất
Từ Ái
Từ Ái
17 ngày trước

Theo mình hiểu đời sống có ý nghĩa là đời sống dựa trên 3 trụ cột: “Tin nhân quả – Sống chân thường – Tạo Phước Đức” được đúc kết, giao thoa giữa văn hóa từ xưa đến nay và Phật Giáo (được trích từ một bậc chân Tu tại Bình Dương, hiện ngài không còn)
– Vậy làm sao sống trong đời sống “Tin nhân quả”: Người xưa có nói “gieo gió thì gặp bão, gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, đi với Phật mặc áo cà sa đi với ma mặc áo giấy”. Vậy thì đời sống hiện đại 4.0 này có áp dụng được không, hay chỉ là dùng cho thời cổ xưa. Ví dụ hôm nay mình tức giận với đồng nghiệp về kế hoạch làm việc, thì điều đầu tiên cái nhân tức giận từ nơi mình sẽ gặt cái quả liền là mình sẽ mệt mỏi, lên máu tăng huyết áp. Về nhà mình lại tức giận với người con với lý do gì đó, thì cái nhân tức giận đó dẫn đến cái quả là mình lại mệt mỏi, khó chịu… con cái sẽ suy nghĩ về người cha không thân thiện, như vậy nhân quả sẽ đồng thời nhận lấy. Nhưng đa phần con người luôn thích cái vui vẻ, sảng khoái và hạnh phúc nhưng lại gây ra những cái nhân đi ngược lại thì lấy đâu có quả là hạnh phúc, thoải mái.
– Sống chân thường không phải là đời sống né tránh, trốn tránh với đời sống hiện tại đang sống động. Mà ở đó những hành động, lời nói của mình luôn tạo ra lợi ích cho mọi người xung quanh, đời sống chân thường thì mình thành công cũng không kiêu ngạo, lúc thất bại cũng không trách người. Luôn luôn chấp nhận đời sống mọi thứ đến với mình là do mình quyết định. Từ đời sống chân thường chúng ta sẽ tin những hành động, lời nói mang tính nhân quả.
– Cái cuối cùng là Tạo Phước Đức, tức cái nhân luôn muốn hạnh phúc, thoải mái nên phải trao ra cái nhân hạnh phúc, từ đó mình hạnh phúc và đối tượng cũng hạnh phúc theo. Tạo Phước Đức đơn giản hành động, suy nghĩ và lời nói làm sao lợi ích mình và lợi ích cho đối tượng.
Ví dụ đơn giản Ông chủ kinh doanh mặt hàng A nào đó, ông sẽ thuê nhân viên làm cho ông ta, ông ta phải bỏ vốn đầu tư vào dây chuyền gì đó, rồi suy nghĩ mẫu mã và chất lượng như thế nào. Quy trình để đơn giản hóa: Ông trả lương tốt, chế độ ưu đãi cho nhân viên → nhân viên làm việc hiệu quả, tạo ra sản phẩm chất lượng (do ưu đãi tốt) –> sản phẩm bán chạy –> doanh số cao, lợi nhuận tốt. Như vậy mối quan hệ ở đây bổ trợ qua lại, ông chủ và nhân viên đều được lợi. Ông chủ bỏ vốn và trí lực nhiều hơn nên thành công sẽ lớn hơn, người nhân viên bỏ sức lao động và trí lực chứ không bỏ vốn nên tiền sẽ thu lại ít hơn nhưng họ vẫn hài lòng với số tiền kiếm được so với chỗ khác. Nhưng ngược lại thì nếu kinh doanh không hiệu quả thì thiệt hại nặng nhất chính là ông chủ sẽ phá sản, kế đến nhân viên sẽ mất việc làm.
Để cho dễ hiểu Tạo Phước Đức trong đời sống là mình dám nghĩ, dám làm về cái lợi ích chung cuộc, hài hòa vì người khác. Chính vì thế cuộc sống luôn luôn hài hòa vào hạnh phúc trên bình diện vĩ mô.
Kết Luận: Càng đi sâu vào 3 trụ cột nói trên mình dám chắc chắn rằng đời sống rất dồi dào sức sống, đầy đủ sung túc, lúc đó sự phạm pháp, vi phạm pháp Pháp Luật sẽ ít đi vì “Tin Nhân Quả”, cuộc sống sẽ sung túc. Người có ý chí làm giàu khát khao vươn lên cũng nhờ từ “Tạo phước Đức”(muốn mình giàu có và người phụ giúp cũng khá lên) và cuối cùng chúng ta luôn sống với trách nhiệm với chính bản thân, gia đình, xã hội (“Sống chân thường”)

Địa chỉ (không bắt buộc)
Quận 12, Tp HCM
Lần cuối chỉnh sửa 17 ngày trước bởi Từ Ái
Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Từ Ái
16 ngày trước

Tin Nhân – Quả; Sống Chân Thường; Tạo Phước Đức

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Vô Danh
16 ngày trước

Đôi khi chỉ đơn giản vậy thôi, mình rất thích những điều đơn giản, tùy theo cảm nhận của mỗi người, nhưng 3 cái đó bao gồm cả chiều rộng và chiều sâu nữa.

Trần Ưu Việt
Trần Ưu Việt
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

Ba thứ là 1, tách ra chi vậy?

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Trần Ưu Việt
11 ngày trước

Chính xác đó bạn ơi, tui là nói 3 nội dụng, nhưng lúc đưa vào đời sống thì là một.

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Từ Ái
11 ngày trước

Rồi bạn đã tin nhân quả chưa

Từ Ái
Từ Ái
Trả lời  Thiện Ác
11 ngày trước

Dạ mình tin chứ, cuộc sống mình cũng trải qua nhiều thứ lôi thôi nên cũng mệt mỏi. Giờ muốn tốt ra, trước tiên sẽ ích lợi cho mình, rồi gia đình và xa hơn là xã hội.

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Từ Ái
10 ngày trước

Vậy tốt

Lê Bảo Tín
Lê Bảo Tín
17 ngày trước

Mình tin vô cái gì thì đó sẽ làm mục đích sống của mình thôi.

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Lê Bảo Tín
16 ngày trước

Nhưng bạn đang tin cái gì? bạn đang nghĩ cái gì? nói kiểu chung chung, à ơi, năn thì bảy họa chăng hay chớ thì nói làm gì cho bệ rạc?

Lê Bảo Tín
Lê Bảo Tín
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

Mình tin rằng mình là 1 con người. Mình tin rằng con người phải chịu trách nhiệm bảo vệ sự sống trên Trái Đất. Và một trong những hành động để bảo vệ sự sống chính là sử dụng từ ngữ tích cực. 🙂

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Lê Bảo Tín
5 ngày trước

Tích cực là thế nào vậy bạn? tích cực do ai đặt ra và để làm gì?

Thái Bảo Hạnh
Thái Bảo Hạnh
17 ngày trước

Mục đích cuộc đời không phải là hạnh phúc, mà là sự hữu ích.

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Thái Bảo Hạnh
16 ngày trước

Cũng là một khía cạnh hay đó. cụ thể hơn đi bạn. bị kích thích rồi

Thái Bảo Hạnh
Thái Bảo Hạnh
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

Bạn hỏi đứa trẻ 3 tuổi nó cũng biết hữu ích là gì. Hay là bạn lười suy nghĩ quá?! Chắc đúng rồi nên bị kích thích mới ko biết làm sao để tự giải toả, phải đi nhờ vả thế này. :))))))))))))))))))

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Thái Bảo Hạnh
5 ngày trước

A, tôi hỏi đứa trẻ lên 3 rồi, nó bảo là được Bú sữa. thế giờ làm sao?

Phương Xa
Phương Xa
Trả lời  Thái Bảo Hạnh
16 ngày trước

Hạnh phúc và sự hữu ích là tỷ lệ thuận với nhau, mình tin như vậy, vì mình nhận ra được niềm hạnh phúc dâng trào mỗi khi mình làm được điều gì đó, dầu nhỏ bé thôi, mà đem lại niềm vui và sự bình an cho người khác. Do đó mà mình nghĩ rằng, càng làm được nhiều điều tử tế và lợi ích cho người khác bao nhiêu thì niềm vui và hạnh phúc có được sẽ càng nhiều bấy nhiêu.

Hý Luận
Hý Luận
Trả lời  Phương Xa
15 ngày trước

Tuỳ bạn.

Có người bảo mình là sự hữu ích tỷ lệ thuận với túi tiền. Túi tiền càng to thì càng hữu ích. Cần làm gì đều có tiền để làm ngay.

Có người khác lại bảo con người là giống loài ích kỷ, làm 100 việc thì đều vì mình cả 100. Con người cũng là giống loài ngu dốt, làm 100 việc thì hỏng cả 100. Đến chết mới thấy thật là “dã tràng xe cát biển Đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì”. Nên khái niệm hữu ích chỉ là hý luận vậy thôi!

Thái Bảo Hạnh
Thái Bảo Hạnh
Trả lời  Phương Xa
15 ngày trước

Ôi! Bạn thật là Lục Vân Tiên của thế kỷ 21. Nếu chịu khó quan sát thì chúng ta sẽ thấy ra ngay, khi mình trao tặng dù chỉ 1 cây kẹo, một nụ cười, một lời khen thôi, ngay đó tâm trạng trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn hẳn luôn ấy. Đúng vậy, hạnh phúc nhân đôi khi ta biết chia sẻ. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và cho lời đẹp. Yêu bạn. <3 <3 <3

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Thái Bảo Hạnh
5 ngày trước

Tôi lạy bạn! bạn cho kẹo mấy người bị tiểu đường với Sún răng là bạn giết dần giết mòn người ta. Đó! đến đám ma mà cười, Sún răng ngay chứ ngồi đây mà nói chơi chơi

Trần Ưu Việt
Trần Ưu Việt
17 ngày trước

ĐIỀU GÌ VỪA LÀ ĐÍCH ĐẾN, LÀ TẤT CẢ VÀ CŨNG LÀ SỰ TỐI THƯỢNG?

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Trần Ưu Việt
16 ngày trước

Cái công án này của bạn “CĂNG” đét!!! ; hơn cả những câu hỏi của C.R.Murti nữa

Trần Ưu Việt
Trần Ưu Việt
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

ha ha ha … vì bạn mới Vô Danh thôi nên bạn thấy căng là phải. Khi nào bạn Thật Tánh thì rõ ràng rành rọt ngay ấy à. :)))))))))))))

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Trần Ưu Việt
11 ngày trước

Thật Tánh là gì vậy? Hý luận

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Trần Ưu Việt
5 ngày trước

Hahaha. Bạn chẳng phải là Trần ưu Việt. Bạn là thầy bói có vẻ đúng hơn! Nhưng rất tiếc là bói chật lắc

Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
17 ngày trước

Cái gì cháu cũng có cả, thích ăn ngon, nhấn vài nút trên điện thoại là có, thích đi đâu tài xế đưa đi đó, muốn mua gì cũng chỉ trong 3 nốt nhạc, thích party thì nhắn cái là cả đống bạn tới. Cháu cần mục đích sống làm gì?

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
16 ngày trước

Thì mục đích sống để duy trì cái ăn nhậu, cái chơi bời cái nốt nhạc của cháu đó nó được lâu bên phải không nào?!
Thân!

Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

Duy trì để làm gì cơ ạ? Cháu uống xỉn thì cháu đi về, cháu shopping mệt rồi thì đi ăn…. cháu ăn no thì cháu đứng lên, cháu chơi chán thì cháu giải tán lũ bạn, Chứ cứ duy trì mãi thì chán lắm ạ. Chứ như chú no căng bụng rồi mà cứ bị nhét đồ ăn vào miệng, chú có vui không?

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Lưu Nguyễn Hạnh Tiên
5 ngày trước

Uh, cháu nói chí lý. Chú no căng bụng rồi, giờ đi ị thôi. Cháu có muốn đi cùng không?

Lolalei
Lolalei
18 ngày trước

“Một người không biết mục đích của họ trong cuộc sống cũng không biết được họ là ai và vũ trụ là gì.” — Marcus Aurelius

Vĩnh Mặc
Vĩnh Mặc
Trả lời  Lolalei
18 ngày trước

Bạn có thể cho vài lời vàng ngọc về việc bạn là ai và vũ trụ thì như thế nào không?????

Lolalei
Lolalei
Trả lời  Vĩnh Mặc
17 ngày trước

Mình là thắc mắc trong đầu bạn, và vũ trụ cũng vậy. ^___^

Vĩnh Mặc
Vĩnh Mặc
Trả lời  Lolalei
17 ngày trước

Sao mình lại không thấy nhỉ?

Lolalei
Lolalei
Trả lời  Vĩnh Mặc
16 ngày trước

Vì bây giờ bạn đang thắc mắc về cái khác rồi. :)))))))))

Vĩnh Mặc
Vĩnh Mặc
Trả lời  Lolalei
15 ngày trước

Từ cái biết được mục đích của cuộc sống cho đến cái biết ta là ai và vũ trụ là gì, là cả một quá trình tiến hóa. Không có sự bắt đầu và kết thúc.

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Vĩnh Mặc
16 ngày trước

bạn thỉnh Marcus Aurelius về rồi hỏi thôi. sách ông này cũng có vài cuốn trên thị trường. ;))

Vĩnh Mặc
Vĩnh Mặc
Trả lời  Vô Danh
15 ngày trước

Nhà sử học Herodtian có viết về Marcus Aurelius:
Trong các vị Hoàng đế, ông là người duy nhất đưa ra bằng chứng về kiến thức thâm sâu của mình không chỉ qua những lời nói hoặc hiểu biết đơn thuần về triết lý, nhưng còn bởi nhân cách không chê vào đâu được cũng như lối sống giản dị của ông.

Chuli
Chuli
18 ngày trước

Các bạn có bao giờ rơi vào một trạng thái vô định, không biết bản thân nên làm gì, mục đích sống là gì, tại sao tôi lại hiện hữu trên cuộc đời này, tôi là ai, tôi đến với trái đất này để làm gì?

Đó là tình trạng mất định hướng, bối rối hoặc kinh sợ khi đối diện với một thế giới có vẻ như vô nghĩa hoặc phi lý. Thực chất không có điều gì xảy ra trên đời là vô nghĩa và phi lý. Nếu các bạn dành thời gian để quan sát nhiều hơn sẽ thấy rằng, mọi thứ xảy ra đều rất hợp lý theo quy luật nhân-quả. Nếu có những điều xảy ra phi lý mà một cá nhân không thể giải thích được thì lý do là cá nhân đó không có đủ tầm nhìn hay sự kiểm soát về vấn đề đó.

Vậy thì chúng ta cần làm gì để thoát khỏi cơn khủng hoảng hiện sinh?

—> Đó là việc tìm ra bản chất chân thực của mình.

Vô Danh
Vô Danh
Trả lời  Chuli
16 ngày trước

Đúng đúng đúng đúng. Tìm ra bản chất của tất cả mọi sự, người ta gọi là Đạo Lý. ok?

Samthong
Samthong
18 ngày trước

Mục đích của cuộc đời là trở thành không-ai-cả.

Bởi thế
Bởi thế
Trả lời  Samthong
18 ngày trước

Không ai cả, lấy gì mà ăn, lấy gì mà uống hả ông cụ non.

Hưng
Hưng
Trả lời  Bởi thế
18 ngày trước

“Không ai cả” là một câu nói của một vị thiền sư đã giải thoát, nếu hiểu và trải nghiệm được cái “Không ai cả” này bạn sẽ được an vui và hạnh phúc. Bạn thử tìm hiểu xem. Thú vị lắm đó.

Samthong
Samthong
Trả lời  Bởi thế
17 ngày trước

Không ai cả mới ăn gì, uống gì cũng được đó cha nội! Có người mà ăn uống không cẩn thận thì tiểu đường, mỡ máu, …. —> khổ sở tùm lum!!!

akira
akira
Trả lời  Samthong
16 ngày trước

Cha nội cũng không thèm làm. Đám con cháu giờ tự tử với ngắc ngoải hoài nên mệt miết à

Hum
Hum
Trả lời  Bởi thế
16 ngày trước

Mục đích thứ hai của đời người là ” ĂN” phải không Samthong? thêm N+1 mục đích nữa thôi mà, mềm mại ngay thôi. Are you Ố kề( Bởi thế)????

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Hum
11 ngày trước

O kê o kê

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Samthong
11 ngày trước

Không ai cả vậy sống chi, đừng có ăn nhe, đừng có ị nhe, không ai cả thì cần gì ba cái đó nữa

Nắng Sớm
Nắng Sớm
19 ngày trước

Chỉ cần chúng ta lan tỏa năng lượng yêu thương đến tất cả mọi người là được.

Sống thật
Sống thật
Trả lời  Nắng Sớm
18 ngày trước

Lan tỏa yêu thương như thế nào hả bạn? Cái này nói thì dễ chứ làm coi bộ khó à nghen. Ngoại trừ các bậc thánh thì không dám đề cập, còn rất thường thì tôi thấy ai cũng chỉ lo nghĩ cho bản thân chứ ít ai quan tâm, yêu thương được người khác lắm. Nhiều khi họ làm ra vẻ quan tâm, chăm sóc thực ra cũng chỉ là để đổi chác lại một cái gì đó cho bản thân thôi.

Thế bạn đã lan tỏa được năng lượng yêu thương đến ai chưa và lan tỏa bằng cách nào?

Lụm
Lụm
Trả lời  Sống thật
16 ngày trước

Hay. kéo ngay kẻ mộng mơ về hiện tại. giờ lắm kẻ mơ mơ màng màng lắm.

Thiện Ác
Thiện Ác
Trả lời  Nắng Sớm
11 ngày trước

Bạn yêu thương được ai mà đòi lan tỏa, yêu chồng yêu con , yêu con bồ của bạn thì có

Ngọc Trung
Ngọc Trung
19 ngày trước

Mục đích cuộc sống là ông sinh cha, cha sinh con, con sinh cháu —> sống là để lại phúc đức cho con cháu.

Vinh
Vinh
Trả lời  Ngọc Trung
18 ngày trước

Bạn ơi. Chẳng lẽ có mục đích thì mới sanh con đẻ cái được sao. Cạnh nhà tôi có một cô gái bị bệnh tâm thần, năm ngoái bị cái tên vô lại nào đó hiếp dâm, mới sanh ra đứa con. Cô ấy đâu có mục đích gì đâu cũng lòi ra một đứa đó bạn.

NgÔ
NgÔ
Trả lời  Vinh
16 ngày trước

Hehe. Bạn hiểu được điều gì đó trong cô gái bị tâm thần này rồi.??? nói thật đi nha

Sanh Sự
Sanh Sự
Trả lời  Ngọc Trung
11 ngày trước

Thằng này mục đích chỉ là sanh với đẻ,

Đại
Đại
19 ngày trước

Một người càng mang nhiều trách nhiệm thì cuộc sống của người đó càng có ý nghĩa

porcupine
porcupine
Trả lời  Đại
19 ngày trước

Thế nào là mang nhiều trách nhiệm hả bạn? Tôi nghe từ “trách nhiệm” là sợ lắm á hihi

Chí Thành
Chí Thành
Trả lời  porcupine
18 ngày trước

Nếu bạn có con, bạn có trách nhiệm với con, làm mọi thứ để con có những điều tốt đẹp nhất
Nếu bạn có học trò, bạn có trách nhiệm với học trò, làm sao để học trò học giỏi hơn tiến bộ hơn, hiểu biết nhiều hơn…
Nếu bạn là bác sĩ có bệnh nhân, bạn có trách nhiệm với bệnh nhân phải làm sao cho họ hết bệnh hoặc khỏe hơn…

Nếu bạn không có trách nhiệm với ai thì cuộc sống bạn chẳng có ý nghĩa gì cả, phải không ? còn tệ hơn nữa là không có trách nhiệm với bản thân mình, cứ sống thả trôi theo dòng đời muốn ra sao thì ra thì không còn gì để nói luôn, còn tệ hơn một cuộc sống không có ý nghĩa nữa …

Khoai
Khoai
Trả lời  Chí Thành
16 ngày trước

Vui thôi mà. mắc vào cái cục nợ tên là “trách nhiệm” là mệt lắm

The_FooL Tarot
The_FooL Tarot
20 ngày trước

MỤC ĐÍCH SỐNG, CƠ HỘI MỚI MỞ RA SAU NHẬT THỰC VÀ TRĂNG NỌN TẠI NHÀ KIM NGƯU

Hôm nay chúng ta sẽ có một cổng lớn mở ra với Nhật thực và Trăng non tại Cung nhà Kim ngưu. Mặt Trăng gần như mới trở lại, và cùng với đó là nhật thực làm rung chuyển mọi thứ, ngay bây giờ … Cửa ngõ của sự thức tỉnh đang mở ra! Rất nhiều bạn có thể đã cảm nhận được nguồn năng lượng của sự thay đổi và sự thức tỉnh sâu sắc hơn đang khuấy động trong bạn và cuộc sống của bạn theo một cách nào đó … Trăng non là năng lượng của sự khởi đầu mới, bắt đầu, gieo hạt giống… Được khuếch đại lên rất mạnh với sự kiện nhật thực. Và ảnh hưởng bởi năng lượng của Kim Ngưu. Vậy nên chúng ta sẽ thấy năng lượng đợt này tác động nhiều đến vật chất, những lĩnh vực như nhà cửa, đất đai, tiền bạc, chứng khoán, công việc. Nhu cầu được an toàn, có nền tảng vững chắc. Năng lượng này đang có sự xung đột với năng lượng trên trái đất với những sự kiện biến động, và cả những năng lượng cũ trong chúng ta. Với cổng mạnh mẽ này đây là lúc bắt đầu những khởi đầu mới, làm điều mới. Hoặc dành thời gian cho những vấn đề liên quan đến cuộc sống, công việc, tiền bạc.

phương uyên
phương uyên
21 ngày trước

Ý nghĩa của đời sống là “cùng sống”,và cùng sống thì “an vui”.Trong thiên nhiên nếu chỉ có một cây thì không thể sống,không thể thụ phấn,ra hoa,kết trái.Con người cũng cùng sống mới có gia đình và xã hội được.Bạn sống là sống với,sống cùng.Một nhà khoa học, một hoạ sĩ,dù có thể cô đơn,nhưng y vẫn sống với khoa học,với hội hoạ.
Sống cô độc sẽ trầm cảm,dẫn đến tự tử.Cho nên càng sống cùng,sống với nhiều người nhiều hiện hữu khác,với thiên nhiên thì cuộc đời người ấy càng phong phú,càng có nhiều năng lượng,càng yêu đời.

Vladimir
Vladimir
Trả lời  phương uyên
20 ngày trước

Quan điểm của bạn làm mình nhớ tới 1 câu nói của Karl Max : “Bản chất con người là tổng hòa những quan hệ xã hội” . Mình cảm nhận là chúng ta sinh ra là đề sống với nhau, sống cùng nhau, tương thông, thấu hiểu, hài hoà. Đương nhiên, không phải là với tất cả dù có thể chúng ta hướng đến tất cả.

độc đạo
độc đạo
Trả lời  phương uyên
20 ngày trước

Nếu bạn có thể sống cùng,sống với nhiều người,nhiều sự vật,nhiều sự sống trong thiên nhiên,cuộc đời bạn sẽ rộng ra,năng lượng dồi dào hơn.Theo tôi ý nghĩa của đời sống là làm cho cuộc đời mình rộng hơn (về trải nghiệm,hiểu biết …) và sâu hơn (về cảm nhận,về tư duy …).

Khánh Tiên
Khánh Tiên
Trả lời  độc đạo
19 ngày trước

Nói như bạn thì mấy đội biệt động sống chung với nhau và rèn luyện trong rừng, trong sông suối chắc là có cuộc đời rộng lớn nhất và năng lượng dồi dào nhất đấy.

Sanh Sự
Sanh Sự
Trả lời  phương uyên
11 ngày trước

Sống với nhiều người cũng tâm thần luôn chứ ở đó mà yêu đời, dư hơi

Amit
Amit
22 ngày trước

Không có mục đích nào khác. Mục đích của cuộc sống là để sống và sống một cách trọn vẹn. Để sống trọn vẹn không có nghĩa là tiệc tùng hàng đêm (cười). Để sống trọn vẹn có nghĩa là, trước khi bạn từ giã cõi đời, bạn đã khám phá hết mọi khía cạnh của cuộc sống, không còn điều gì là bạn chưa khám phá, Đúng vậy không?

Trước khi bạn chết đi, thậm chí nếu bạn không khám phá được cả vũ trụ, ít nhất mảnh đời này (ám chỉ bản thân), bạn phải hiểu về nó hoàn toàn. Ít nhất là chừng đó bạn phải làm vì bản thân mình, đúng không? Đó chính là sống một cách trọn vẹn, rằng bạn trải nghiệm toàn bộ về cái này, hiểu được tất cả các khía cạnh của nó. Bạn không để sót bất cứ điều gì chưa dc khám phá. Bạn chỉ cần làm điều đó, nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Mục đích như vậy là đủ để cho bạn sống tốt rồi.

 • Sadhguru
lộ trụ
lộ trụ
Trả lời  Amit
22 ngày trước

Sống một cách trọn vẹn là thế nào?Trọn vẹn bằng các giác quan?Trọn vẹn bằng ý thức?Trọn vẹn bằng cái vượt lên ý thức,tức là tâm linh?

Chân Nguyên
Chân Nguyên
Trả lời  lộ trụ
21 ngày trước

Theo mình hiểu thì sống một cách trọn vẹn chính là ngay ở khoảnh khắc hiện tại, mình rõ biết được tất cả mọi thứ đang diễn ra đồng thời bằng các giác quan: sự vật/việc nhìn thấy qua mắt, âm thanh nghe được qua tai, hương vị nếm trải được qua mũi và lưỡi, cảm nhận được sự xúc chạm qua cơ thể và cả những ý tưởng đang diễn ra trong tâm ngay tại khoảnh khắc ấy.

Nhìn thấy, phân biệt rõ biết tất cả mọi thứ đang hiện diện đồng thời, nhưng KHÔNG khởi lên bất kỳ ý thức phán xét, phân chia mà chỉ đơn thuần quan sát.

độc đạo
độc đạo
Trả lời  Chân Nguyên
20 ngày trước

Bạn có biết một “khoảnh khắc hiện tại” sâu và rộng đến cỡ nào không?

Chân Nguyên
Chân Nguyên
Trả lời  độc đạo
20 ngày trước

Dạ cái hiểu của mình vẫn đang còn là trên tầng ý thức và chưa phải là cảm nghiệm trực tiếp một cách sâu sắc. Nhưng mình có niềm tin rằng càng sống “sâu và rộng” được với khoảnh khắc hiện tại được bao nhiêu thì càng cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống và hạnh phúc một cách sâu sắc bấy nhiêu.

Rất mong nhận được chia sẻ thêm ạ.

Sanh Sự
Sanh Sự
Trả lời  độc đạo
11 ngày trước

Sâu tùy ý, rộng 2 mét là đủ

Amit
Amit
Trả lời  lộ trụ
20 ngày trước

Đơn giản lắm. Sống trọn vẹn nghĩa ngay bây giờ, không có những đánh giá, những nhận xét, những lèm bèm, lải nhải trong đầu. :))))))))))))))))))))))

Lèm Bèm
Lèm Bèm
Trả lời  Amit
18 ngày trước

không có những nhận xét, lèm bèm, lải nhải trong đầu à? làm sao làm được điều đó liên tục, thậm chí lúc bạn ngủ nó còn có những ý tưởng hoạt động cơ mà. Đừng cố gắng tiêu diệt những nhận xét, lèm bèm, lải nhải đó mà hãy nhận biết nó đang diễn ra trong đầu và đừng chạy theo nó, hãy để những ý tưởng độc hại tan biến đi, còn những tư tưởng tốt đẹp thì hãy sống với nó để có cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa.

Asit
Asit
22 ngày trước

Nếu không có mục đích gì hết, đó chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao? Bạn không cần phải đạt cho bằng được một điều gì, bạn chỉ cần sống mà thôi.. Không, nhưng bạn muốn có một mục đích, và không chỉ là một mục đích đơn giản, bạn muốn có một mục đích do Thượng Đế trao cho bạn. (cười) Điều này thật nguy hiểm!

Những người nghĩ rằng họ được Thượng Đế trao cho mục đích, đang làm những điều tàn ác nhất trên hành tinh! Đúng hay không? Họ đang làm những điều đáng sợ nhất và họ đã luôn làm những điều khủng khiếp nhất. Bởi vì, khi bạn có một mục đích do Thượng Đế trao cho, cuộc sống của bạn ở đây trở nên không quan trọng bằng mục đích của bạn.

Không! Cuộc sống là quan trọng. Khi tôi nói cuộc sống, tôi không ám chỉ đến gia đình, công việc của bạn, bạn làm gì, bạn không làm gì, các buổi tiệc tùng của bạn. Cuộc sống mà tôi đang nói đến không phải là những thứ này.

Đây chính là cuộc sống, phải không? Cuộc sống nằm ở trong bạn hay ở xung quanh bạn? Bạn đang nhầm lẫn môi trường xung quanh cuộc sống với chính cuộc sống. Nhà cửa hay gia đình của bạn, chuyện công việc hay chuyện giải trí của bạn, tất cả chúng chỉ là môi trường xung quanh cuộc sống mà thôi. Nó không phải là cuộc sống, đúng không? Đúng hay không?

 • Theo Sadhguru.
Huy Hoàng
Huy Hoàng
22 ngày trước

động từ có quy tắc với bất quy tắc, mọi thứ đều có khuôn mẫu và không có khuôn mẫu. ý nghĩa cuộc sống là sống chung được với những quy tắc đó, không bị cứng nhắc cực đoan.

Hugo
Hugo
Trả lời  Huy Hoàng
22 ngày trước

Hahaha… Bạn làm mình chợt nhớ: sống là một động từ. Người ta đã đặt ra quá nhiều luật lệ, quy tắc để mà sống có trật tự. Nhưng sống tự nhiên tuỳ theo từng hoàn cảnh, ko theo một chuẩn mực, quy tắc, luật lệ nào thì mới đúng là sống. hahahah

Huy Hoàng
Huy Hoàng
Trả lời  Hugo
21 ngày trước

good! good!. tùy duyên thuận pháp heng.

Asit
Asit
Trả lời  Huy Hoàng
20 ngày trước

Tuỳ duyên thuận pháp là gì á? Mình chỉ thuận theo hoàn cảnh sống và những người xung quanh mình thôi.

Lệ Vô Sầu
Lệ Vô Sầu
Trả lời  Asit
20 ngày trước

yep

Tịnh
Tịnh
22 ngày trước

ý nghĩa sống đó aui mà chẳng cần nghĩ; đó là thấy mà chẳng cần thắc mắc là tại sao; đó là sống mà chẳng cần hỏi ý nghĩa là gì

Nhật Tân
Nhật Tân
22 ngày trước

Con người luôn mong muốn được sống trong sự phúc lạc vĩnh hằng, hoàn hảo nhất. Ý nghĩa cuộc sống là tìm ra con đượng và hiện thực hóa nó cho dù đó là con đường nào đi chăng nữa. cho dù cái phúc lạc vĩnh hằng kia chỉ là một lời thì ý nghĩa của đời sống là không bao giờ phản bội niềm tin đó.

360
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x